Sự kiện

10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2015

Năm 2015, thành phố Hà Nội tiếp tục có sự phát triển vượt bậc về kinh tế, văn hóa, xã hội; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; an sinh xã hội không ngừng được cải thiện…

Năm 2015, thành phố Hà Nội tiếp tục có sự phát triển vượt bậc về kinh tế, văn hóa, xã hội; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; an sinh xã hội không ngừng được cải thiện… Những thành tựu nổi bật ấy đã được các cơ quan báo chí của Thủ đô thống nhất, chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu nhất, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô.

 

1. Tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 16, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đây là kỳ đại hội thành công trên nhiều phương diện. Đại hội đã tạo được sự thống nhất về chính trị, tư tưởng và hành động trong toàn Đảng bộ, tạo sự đồng thuận, tin tưởng trong nhân dân để đưa Nghị quyết Đại hội đi vào cuộc sống, phấn đấu xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

2. Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 1081/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Đây là quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đầu tiên của Thủ đô Hà Nội sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, tạo tiền đề và cơ sở khoa học, thực tiễn để Hà Nội phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, từ đó phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

3. Hà Nội là điểm đến an toàn, tin cậy của các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế. Thành phố tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; tiềm lực quốc phòng được tăng cường.

4. Thành phố tổ chức và phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn của Thủ đô và đất nước. Đó là các hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước; 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9; Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới IPU 132; Đại hội Thi đua yêu nước thành phố giai đoạn 2010 – 2015 và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX…

5. Kinh tế Thủ đô đạt mức tăng trưởng cao nhất trong bốn năm trở lại đây. Năm 2015 đánh dấu bước tăng trưởng vượt bậc về kinh tế của Thủ đô Hà Nội với mức tăng tổng sản phẩm trên địa bàn là 9,24%; thu ngân sách của thành phố ước đạt 103,5%; lạm phát được kiểm soát. Đời sống của người dân được cải thiện đáng kể, an sinh xã hội được bảo đảm.

6. Chỉ số cải cách hành chính của thành phố tiếp tục tăng hạng, xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố, tăng hai bậc so với năm trước; chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố.

7. Hà Nội được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới. Tính đến hết năm 2015, toàn thành phố có 201 trong tổng số 386 xã (chiếm 52,07%) đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 12% kế hoạch đề ra, gấp hơn hai lần so với chỉ tiêu của cả nước.

8. Văn hóa Thủ đô có bước phát triển, thể thao Hà Nội tiếp tục đạt nhiều thành tích xuất sắc tại đấu trường khu vực và quốc tế. Hệ thống các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư, hoàn thiện; công tác quản lý nhà nước về văn hóa được tăng cường. Nếp sống văn minh đô thị trong việc cưới, việc tang, tổ chức lễ hội… có chuyển biến tích cực.

9. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về giáo dục. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn thành phố là 45,8% (1.136/2.481), công lập là 53,4% (1.104/2.068 trường). Học sinh Thủ đô giành 140 giải, trong đó có 10 giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, dẫn đầu toàn quốc về số lượng và chất lượng giải; 43 giải và huy chương trong các kỳ thi quốc tế.

10. Du lịch Hà Nội tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Số lượng khách quốc tế đến Hà Nội đạt hơn ba triệu lượt người, tăng 12%. Hà Nội liên tiếp được các Hiệp hội du lịch quốc tế, các tạp chí danh tiếng đánh giá là một trong những điểm đến hấp dẫn, ấn tượng nhất khu vực châu Á. Trong năm 2015, Sở Du lịch Hà Nội được tái thành lập, đáp ứng những đòi hỏi thực tế, phát triển du lịch Hà Nội, tạo ra các sản phẩm du lịch chất lượng cao, mang bản sắc văn hóa dân tộc.

P.V

Theo Maskonline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *