15 thí sinh lọt vào vòng Chung kết Đại sứ thiện chí hoa Anh đào

Chỉ sau gần một tháng phát động, cuộc thi tuyển chọn Đại sứ thiện chí hoa Anh đào 2019 đã có gần 100 thí sinh đăng ký dự thi. Sau 2 vòng sơ loại và sơ khảo, BTC cuộc thi đã chọn ra 15 thí sinh vào vòng chung kết được tổ chức vào 28/3 tới đây.

50 thí sinh dự thi vòng chung khảo chụp ảnh cùng BTC và BGK.

Trưởng ban Giám khảo cuộc thi, nhà báo Lê Xuân Sơn – TBT báo Tiền Phong cho biết: “Vòng sơ loại, chúng tôi chấm trên hồ sơ. Dựa vào bản khai của các thí sinh: Thành tích học tập, làm việc, những hoạt động xã hội, cộng đồng đã tham gia, ảnh của thí sinh và bài cảm nhận 400 từ về hoa anh đào”.

Theo ông Lê Vinh – Phó TGĐ Cty CP Quốc tế AIC, Phó trưởng BTC cuộc thi, hầu hết các thí sinh là sinh viên các trường đại học danh tiếng như ĐH Hà Nội, Ngoại thương, Luật Hà Nội, Thăng Long… Đó chủ yếu là sinh viên các khoa Tiếng Nhật, Đông Phương học, cũng có một số học sinh của các trung tâm tiếng Nhật. Ngoài ra còn có một số thí sinh đã tốt nghiệp đại học, đang theo học các trình độ cao hơn”.

Ở vòng Sơ khảo, các thí sinh trải qua 2 phần thi trắc nghiệm và phỏng vấn. Phần trắc nghiệm với 30 câu hỏi tiếng Việt và tiếng Nhật kiểm tra sự hiểu biết về đất nước Nhật Bản; quan hệ Việt Nam – Nhật Bản; trình độ tiếng Nhật. Thí sinh thực hiện phần thi này trong 30 phút.

Sau đó, các thí sinh trực diện với Ban Giám khảo hỗn hợp Việt – Nhật với phần trình diễn dáng đi trong trang phục áo dài và mỗi người có từ 3-5 phút để thể hiện mình về kiến thức, khả năng ứng xử trước ban giám khảo người Nhật Bản và Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết, gần 100 thí sinh đã đăng ký dự thi chỉ sau gần 1 tháng phát động khiến BTC cũng bị bất ngờ. Bí quyết thành công được BTC cho biết: Một mặt, các đơn vị tổ chức và các đơn vị đồng hành rất tích cực vận động qua các kênh truyền thông và trực tiếp đến các trường đại học có khoa tiếng Nhật hoặc nghiên cứu Nhật Bản. Đặc biệt, cuộc thi được sự vào cuộc tích cực của tổ chức Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên TP Hà Nội.

Tại vòng chung kết, các thí sinh được tham gia các hoạt động đồng hành có ý nghĩa như thăm hỏi người cao tuổi tại Trung tâm Dưỡng lão tại Hà Nội; trải nghiệm văn hoá Nhật: được hướng dẫn làm món sushi, dự nghi lễ Trà đạo; tham gia các buổi đào tạo thuyết trình, giao tiếp, kỹ năng catwalk… Các hoạt động này diễn ra trong 3-4 ngày.

Nổi bật trong số các thí sinh dự thi có thể nhận thấy những người đẹp từng dự thi các cuộc thi sắc đẹp như Phạm Ngọc Linh – Top 10 Người đẹp truyền thông Hoa hậu Việt Nam 2018.
Nguyễn Thị Ngọc Nhung – Á khôi 1 Duyên dáng ngoại thương 2017, top 40 miền Bắc Hoa hậu Việt Nam 2018.

Đêm chung kết 28/3 diễn ra tại Trung tâm Galaxy 87 Láng Hạ. Ban giám khảo chung kết là một cơ cấu hỗn hợp Việt – Nhật gồm ông Nguyễn Phú Bình – nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản; Á hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Trần Huyền My; Về phía Nhật Bản có ông Phó đại sứ Nhật tại Việt Nam, bà Chủ tịch Hiệp hội Hoa anh đào Nhật Bản và Đại sứ Hoa anh đào Nhật Bản. Trưởng ban Giám khảo của tất cả các vòng thi là Nhà báo Lê Xuân Sơn – TBT báo Tiền Phong, trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Cuộc thi chọn Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào nằm trong khuôn khổ Lễ hội Hoa anh đào do UBND TP Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC phối hợp tổ chức, báo Tiền Phong là đơn vị hỗ trợ về chuyên môn. Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tiến hành nhằm tìm ra được một Đại sứ làm cầu nối giao lưu văn hóa, tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa Hà Nội và Tokyo nói riêng.

15 thí sinh lọt vào vòng chung kết của cuộc thi:

STT Họ và Tên Năm sinh Trường / Nơi công tác
1 Lỗ Thị Mạnh 1997 Sinh viên Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN