Nếp Sống văn hoá

2/4 thôn được công nhận “Làng văn hóa kiểu mẫu” tại huyện Thanh Oai

Với những kết quả tích cực, huyện Thanh Oai đã có 2/4 thôn được công nhận “Làng văn hóa kiểu mẫu”, đó là: thôn Minh Kha (xã Bình Minh) và thôn Hưng Giáo (xã Tam Hưng).

Một góc làng văn hóa Hưng Giáo, xã Tam Hưng. Ảnh: Internet.

Trên cơ sở các tiêu chí xây dựng thôn, tổ dân phố văn hóa theo quy định của thành phố Hà Nội, từ năm 2018, huyện Thanh Oai đã có kế hoạch xây dựng mô hình “Làng văn hóa kiểu mẫu”. Huyện đã chọn 4 thôn, tổ dân phố tiêu biểu để làm điểm, đó là: Thôn Minh Kha (xã Bình Minh), thôn Hưng Giáo (xã Tam Hưng), thôn Thị Nguyên (xã Cao Dương), tổ dân phố Kim Bài (thị trấn Kim Bài).

Mô hình làng văn hóa kiểu mẫu đã đưa Thanh Oai trở thành huyện tiêu biểu của thành phố Hà Nội trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.
Để xây dựng các “Làng văn hóa kiểu mẫu”, huyện Thanh Oai đặt ra tiêu chí cao hơn so với “Làng văn hóa” thông thường, như: 100% đường làng được đổ bê tông, trải nhựa hoặc lát gạch; 100% nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, các điểm tập trung đông người…

Với việc cụ thể hóa mục tiêu, thôn Minh Kha (xã Bình Minh) đã triển khai gắn số nhà, đặt biển chỉ dẫn các ngõ xóm; lắp đặt các thùng rác công cộng nên đường làng luôn sạch sẽ. Hay như với thôn Hưng Giáo (xã Tam Hưng), từ khi xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu”, các đám cưới trong thôn đều được tổ chức tại nhà văn hóa theo nếp sống mới; 100% đám tang được hỏa táng…

Quá trình triển khai xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu”, huyện Thanh Oai đã thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cơ sở thực hiện các tiêu chí theo lộ trình, bước đi cụ thể.

Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai giao từng cán bộ phụ trách theo sát từng thôn; tổ chức tốt khâu tuyên truyền, vận động để nhân dân nâng cao nhận thức. Chi bộ các thôn ra nghị quyết để thực hiện, phối hợp với cán bộ huyện lên danh sách những tiêu chuẩn đã đạt được, những tiêu chuẩn còn khó khăn trong triển khai và đề ra những đầu việc cụ thể. Trong quá trình thực hiện, Ủy ban nhân dân huyện thành lập đoàn khảo sát đến từng địa phương, kiểm tra tiến độ thực hiện, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để tìm biện pháp tháo gỡ.

Ngoài ra, để hỗ trợ phong trào phát triển, huyện Thanh Oai bố trí quỹ đất công để các thôn khai thác làm sân chơi, điểm sinh hoạt văn hóa; hỗ trợ mỗi thôn, tổ dân phố 250 triệu đồng đầu tư các công trình hạ tầng…

Với những kết quả tích cực, huyện Thanh Oai đã có 2/4 thôn được công nhận “Làng văn hóa kiểu mẫu”, đó là: thôn Minh Kha (xã Bình Minh) và thôn Hưng Giáo (xã Tam Hưng); 2/4 thôn, tổ dân phố còn lại là thôn Thị Nguyên (xã Cao Dương) và tổ dân phố Kim Bài (thị trấn Kim Bài) tiếp tục phấn đấu hoàn thành xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” trong năm 2020.

Thôn Thị Nguyên (xã Cao Dương) tiếp tục phấn đấu hoàn thành xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” trong năm 2020.

“Kết quả xây dựng làng/tổ dân phố kiểu mẫu là mô hình để các địa phương tham quan, học tập; đồng thời, làm cơ sở để huyện nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn trong giai đoạn mới…” – Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng khẳng định.

Vy Vy

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *