Di sản

21 tỷ đồng bảo tồn khu di sản Thăng Long – Hà Nội

​Sau 3 năm thực hiện, dự án ‘Bảo tồn khu di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội’ đã khép lại với nhiều đóng góp lớn cho nền di sản Việt Nam.​

​Lễ tổng kết dự án "Bảo tồn Khu Di sản Văn hóa Thăng Long – Hà Nội" diễn ra sáng 18/12 tại Hà Nội. Đây là dự án hợp tác giữa Việt Nam, Nhật Bản và UNESCO kéo dài từ 2010 – 2013 với chi phí hơn 1 triệu USD (hơn 21 tỷ đồng) nhằm xây dựng hệ thống quản lý phù hợp cho khu di sản, đảm bảo mục tiêu bảo tồn lâu dài.

hoang-thanh-thang-long-JPG-3164-1387362982.jpg

Dấu tích móng trụ thời Lý được phát lộ trong cuộc khai quật năm 2013 tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Lê Hiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, dự án đã góp phần làm rõ một số giả thuyết về lịch sử hình thành và phát triển của kinh thành Thăng Long từ thế kỷ thứ IX. Các bằng chứng lịch sử và khảo cổ cũng làm rõ hơn về quy hoạch kiến trúc, kỹ thuật xây dựng và cấu trúc của Hoàng thành qua các niên đại. Kết quả này đã giúp các nhà khoa học khẳng định kiến trúc cổ tại Hoàng thành không chỉ đơn thuần chịu ảnh hưởng của các thành cổ Trung Hoa mà còn sở hữu những nét văn hóa riêng, hợp thành bản sắc truyền thống của Hoàng thành.

Quá trình nghiên cứu bảo tồn liên tục giúp các nhà khoa học xác định được điểm cốt lõi của công tác bảo tồn di tích tại Hoàng thành Thăng Long là bảo tồn đất. Nhóm nghiên cứu đã thí điểm phương pháp lấp cát che phủ dưới tầng đất kín để bảo tồn di vật. Đối với di vật gỗ bảo tồn tại chỗ và ngoài trời, các nhà khoa học đã hoàn thành xác định đặc tính vật lý, hóa học của nhiều mẫu gỗ tìm thấy tại khu di sản.

Việc hoàn thành kế hoạch quản lý và thử nghiệm hệ thống thông tin địa lý GIS có vai trò không nhỏ trong việc kéo dài tuổi thọ và góp phần cho công tác quảng bá và gìn giữ giá trị của di sản. 

Ngoài những đóng góp trên, theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, dự án còn góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa Thăng Long tới người dân và bạn bè thế giới, từ đó thúc đẩy du lịch phát triển. "Những năm trước, lượng khách đến Hoàng thành Thăng Long là 120-130 nghìn nhưng năm nay con số được đẩy lên hơn 200 nghìn. Đây chính là hiệu quả bước đầu của dự án trong công tác thúc đẩy du lịch và chúng ta cần phát huy", bà Ngọc nói.

Nhân lễ tổng kết, UBND thành phố Hà Nội đã trao tặng bằng khen cho Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và Viện nghiên cứu quốc gia về Tài sản văn hóa Tokyo vì những đóng góp cho việc bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội.

Quỳnh Trang​


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *