Triển lãm

250 hình ảnh, hiện vật kể câu chuyện về những con người đã hiến dâng trọn cuộc đời cho Tổ quốc

Sáng 17/7, tại Di tích quốc gia Côn Đảo, Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích quốc gia Côn Đảo tổ chức lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Lời tri ân” và chuyên đề “Những kỷ vật của tù nhân Côn Đảo”.

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm.

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), đồng thời chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII.
Với 250 hình ảnh, hiện vật được thể hiện tại trưng bày sẽ giúp khách tham quan hiểu hơn về sự tàn khốc của chế độ nhà tù thực dân, đế quốc, cùng với câu chuyện kể đầy xúc động về những người con trung hiếu đã hiến dâng trọn cuộc đời cho Tổ quốc.
Câu chuyện về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam được viết nên bởi thanh xuân, hạnh phúc riêng tư, máu và nước mắt của biết bao thế hệ. Vì sự trường tồn của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, những người con ưu tú của đất mẹ Việt Nam, trong đó có những người tuổi vừa mười chín, đôi mươi đã lên đường chiến đấu, sẵn sàng xả thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Hiện vật được trưng bày tại Triển lãm.

Bị sa vào nơi tù ngục, bị kiềm tỏa trong vòng vây của quân thù, người chiến sỹ vẫn kiên tâm, bền chí trước những trận đòn tra tấn thấu xương hay khi cận kề cái chết. Nhiều tấm gương kiên trung trong ngục tù thực dân, đế quốc đã có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Những địa ngục trần gian này chính là nơi để lại một phần thân thể của các chiến sĩ yêu nước, cách mạng, nơi ngã xuống của những người con ưu tú vẫn vẹn nguyên lời thề quyết tử vì Tổ quốc.

Những ngày tháng 7 chở nặng ân tình! Những ngày tháng 7, cả dân tộc lại lặng mình tưởng nhớ, gửi “Lời tri ân” các anh hùng, liệt sỹ đã quyết tử để Tổ quốc quyết sinh; các thương binh, bệnh binh đã mất đi một phần xương máu để tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc. Chiến tranh đã đi qua, nhưng những câu chuyện thời chiến vẫn còn day dứt cho tới ngày hôm nay.
Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ đã tô thắm lá cờ cách mạng, các thế hệ đang sống trong hòa bình hôm nay luôn nhắc nhở mình phải sống và cống hiến sao cho xứng đáng với những hy sinh cao cả đó.

Tô Nga

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *