Di sản – Bảo tồn

65 tiết mục sẽ dự thi Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016

BTC Liên hoan cho biết, tính đến thời điểm này, đã có 10 nhóm, CLB Ca trù trên địa bàn Hà Nội đăng ký, với số lượng 65 tiết mục của 56 thí sinh dự thi múa hát tập thể, 29 thí sinh dự thi đào nương và kép đàn.

Liên hoan sẽ là nơi phát hiện và bồi dưỡng các tài năng Ca trù trẻ

Ngày 3/11/2016, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức họp báo về Liên hoan tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016. Với mục đích góp phần động viên, thúc đẩy hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở, Liên hoan cũng là nơi phát hiện và bồi dưỡng các tài năng trẻ, đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá vè Ca trù tới đông đảo quần chúng nhân dân, qua đó nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù trên địa bàn Hà Nội. Liên hoan cũng là hoạt động để chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 2016.
Năm 2009, Ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, từ đó đã thu hút được động đảo sự quan tâm của người dân và du khách quốc tế, khẳng định giá trị nghệ thuật độc đáo, quý báu mà cha ông để lại cũng như báo động về sự mai một của Ca trù.
Từ chỗ các CLB chỉ hoạt động có số lượng những chất lượng cầm chừng, chưa có hoạt động gì nổi bật. Năm 2014, sau những thành công đạt được tại Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2014 là tín hiệu đáng mừng, bước đầu đánh dấu hiệu quả sau 5 năm thực hiện hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị của di sản ca trù của Hà Nội.

Buổi họp báo thông tin về Liên hoan tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016
Buổi họp báo thông tin về Liên hoan tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016

Đến nay, sau 7 năm với những nỗ lực bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù, các câu lạc bộ Ca trù Hà Nội nói chung đã hoạt động đều đặn, thường xuyên và chất lượng tốt hơn. Hà Nội là địa phương có nhiều nghệ nhân ưu tú được xét tặng nhất cả nước với 39 nghệ nhân trong đó lĩnh vực Ca trù có đến 17 nghệ nhân.
Phát biểu tại họp báo, ông Trương Minh Tiến cho biết, Ca trù là loại hình văn hóa phi vật thể rất có giá trị. Tuy nhiên, bộ môn Ca trù lại mang tính bác học và kén người học, kén người nghe, vì vậy Ca trù đòi hỏi sự quan tâm, cần tiến hành các biện pháp bảo tồn thì mới có thể lưu truyền được. Đây là lần thứ 3, Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức Liên hoan Ca trù trên địa bàn Hà Nội. Thông qua Liên hoan, mong muốn sẽ khích lệ, động viên, tôn vinh những người thực hành Ca trù ở cơ sở đồng thời cũng thông qua hoạt động này, các nghệ nhân, các câu lạc bộ Ca trù sẽ tăng cường công tác truyền dạy để công tác thực hành Ca trù ở cơ sở phát triển và phát hiện ra được những tài năng trẻ trong lĩnh vực.

Ông Trương Minh Tiến, Phó GĐ Sở VH&TT Hà Nội phát biểu tại buổi Họp báo
Ông Trương Minh Tiến, Phó GĐ Sở VH&TT Hà Nội phát biểu tại buổi Họp báo

Với số lượng 65 tiết mục đến từ 10 CLB gồm Chanh Thôn, Phú Thị, Đồng Chữ, Trung tâm Phát triển Âm nhạc Việt Nam, Lỗ Khê, Ngãi Cầu, Thái Hà, Thăng Long, UNESCO và Thượng Mỗ, đại diện cho 10 khu vực của Hà Nội. Các thí sinh dự thi được chia làm hai độ tuổi từ 6-15 tuổi và từ 16-30 tuổi. Ban giám khảo là những chuyên gia tên tuổi của âm nhạc dân gian, như Trưởng BGK là GS Tô Ngọc Thanh, các thành viên gồm nhạc sĩ Đặng Hoành Loan, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền, NSƯT Nguyễn Văn Khuê…
Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13/11/2016 tại Nhà Thái học – Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám (58 phố Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội).

VV

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *