Di sản

671 hồ sơ được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú lĩnh vực di sản phi vật thể

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Tờ trình số 49 /TTr-HĐNN3, 50/TTr-HĐNN3 trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3.

Cuối năm 2021, Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3 đã tổ chức phiên họp toàn thể tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Kết quả cuộc họp ghi nhận, có 71 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” đạt từ 90% số phiếu thành viên đồng ý trở lên trên tổng số thành viên Hội đồng cấp Nhà nước, đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ xét trình Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3. Có 600 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” đạt từ 90% số phiếu thành viên đồng ý trở lên trên tổng số thành viên Hội đồng cấp Nhà nước, đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ xét trình Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3.

Nghệ nhân Ưu tú Lưu Ngọc Đức được xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân ở loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng trong đợt này.

Về danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, Hội đồng cấp Nhà nước trình Thủ tướng Chính phủ xét trình Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho 70 “Nghệ nhân Ưu tú”; truy tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho 01 “Nghệ nhân Ưu tú” đạt từ 90% số phiếu thành viên đồng ý trở lên trên tổng số thành viên Hội đồng cấp Nhà nước.

Về danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú”, Hội đồng cấp Nhà nước trình Thủ tướng Chính phủ xét trình Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho 582 cá nhân; truy tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho 18 cá nhân đạt từ 90% số phiếu thành viên đồng ý trở lên trên tổng số thành viên Hội đồng cấp Nhà nước.

671 nghệ nhân được đề nghị xét tặng các danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” là những “báu vật nhân văn sống”, là những nhân tố đã, đang nắm giữ, bảo vệ và trao truyền những giá trị tinh túy của các loại hình di sản văn hóa phi vật thể: Nghệ thuật trình diễn dân gian; Tri thức dân gian; Ngữ văn dân gian; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Tiếng nói, chữ viết; Lễ hội truyền thống.

Trong đó, các “Nghệ nhân Ưu tú”, các cá nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” ở loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian có số lượng lớn nhất.

Hà Nội là địa phương tiếp tục dẫn đầu về số lượng nghệ nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu, gồm 11 “Nghệ nhân nhân dân” và 60 “Nghệ nhân ưu tú”.

V.H