Triển lãm

90 bức ảnh sống động khắc họa hình ảnh Mẹ Việt Nam bình dị, chân thật và đầy rung cảm

Ngày 16/10, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ “Trái tim người lính”, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam khai mạc triển lãm “Mẹ” nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm.

Triển lãm giới thiệu 90 bức ảnh gắn với nhiều miền ký ức, cảm xúc của tác giả về những người Mẹ Việt Nam với sự bình dị, chân thật và đầy rung cảm. Không chỉ là các mẹ Việt Nam anh hùng, tác giả còn tôn vinh hình ảnh của những người Mẹ với nỗ lực vươn lên để thành công, hay đơn giản là sự bình dị với thiên chức cao quý của một người vợ, người mẹ. Tiêu đề của Triển lãm “Mẹ” chính là mẫu số chung giúp tác giả lột tả những mảnh ghép đa sắc về các mẹ, tạo nên bức chân dung về người phụ nữ Việt Nam với đầy sự tự hào và tình yêu thương.
Thông qua triển lãm, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và tác giả Trần Hồng mong muốn dành sự tri ân đến các thế hệ phụ nữ Việt Nam – những con người với tình yêu thương vô bờ, tấm lòng vị tha, đức hy sinh cao cả và trái tim nhân hậu để chúng ta – những người con, người cháu thêm tự hào, yêu thương và trân trọng họ. Đó cũng là lý do tác giả trao tặng 90 bức ảnh trưng bày tại triển lãm cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để vẻ đẹp, cùng hình ảnh của các mẹ sẽ còn được lưu giữ mãi và giới thiệu tới nhiều thế hệ sau.

Khách tham quan Triển lãm.

Trong khuôn khổ sự kiện, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ tiếp nhận hàng trăm kỷ vật của các cá nhân là những người lính năm xưa nơi chiến trường bao gồm: Nhật ký, ảnh, bưu thiếp, đồ dùng cá nhân… cùng với rất nhiều những lá thư tay về tình yêu do chính họ hoặc người thân lưu giữ lại.
Những kỷ vật ấy không chỉ mang dấu ấn cá nhân, mà còn giúp khắc họa và gợi nhớ về một thời kỳ thanh xuân của những con người với lý tưởng cách mạng và lòng yêu nước, gắn với những câu chuyện về tình yêu gia đình, tình đồng đội và tình cảm đôi lứa trong thời kỳ tuy khó khăn, gian khổ nhưng vẫn chan chứa sự gắn kết và đầy ắp tình yêu thương. Hiện vật của những người lính còn sống, hay đã khuất sẽ được gửi tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, giúp làm dày dặn thêm kho tư liệu về thời kỳ kháng chiến mà Bảo tàng đã dày công sưu tầm từ nhiều năm qua. Đồng thời đây sẽ là nguyên liệu để Bảo tàng khai thác cho các triển lãm, trưng bày và hoạt động giáo dục hướng tới các hoạt động tuyên truyền và giới thiệu đến công chúng trong thời gian tới. Đây là một phần kết quả trong việc mở rộng hợp tác, chuyển hướng sưu tầm phù hợp với thời cuộc và đạt hiệu quả cao của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn dịch Covid-19.

Lễ tiếp nhận hàng trăm kỷ vật của các cá nhân là những người lính nơi chiến trường năm xưa.

Nhân dịp này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Câu lạc bộ “Trái tim người lính”, do Đại tá, Nhà văn Cựu chiến binh Đặng Vương Hưng sáng lập, nhằm tận dụng thế mạnh của mạng xã hội, phục vụ công tác sưu tầm, bảo tồn kỷ vật, cùng những giá trị nhân văn về lịch sử, truyền thống, liên quan đến mọi mặt đời sống tinh thần của người lính cùng hậu phương của họ.
Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng, người sáng lập CLB “Trái tim người lính” cho biết, với sự thỏa thuận này, hai bên sẽ cùng đồng hành để tiếp tục hành trình sưu tầm, thu thập các câu chuyện, tài liệu hiện vật ý nghĩa, có giá trị của những năm tháng chiến tranh hay thời bình. Từ đó tổ chức các chương trình, hoạt động thu hút công chúng tham gia như cuộc thi viết và sưu tầm kỷ vật với chủ đề “Tình yêu trong chiến tranh”, chuẩn bị cho việc xuất bản những cuốn sách cùng tên “Trái tim người lính” và tổ chức các sự kiện “Gặp mặt đồng đội” trong thời gian tới.

Thanh Hằng

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *