Tin tức - Sự kiện

AFP giới thiệu 24 bức ảnh đặc sắc tôn vinh tinh thần Olympic và các môn thi đấu  

Những bức ảnh này được phóng viên ảnh của AFP ghi lại tại các kỳ Olympic gần đây và tại các sự kiện chuẩn bị cho kỳ Olympic sắp tới ở Paris. Các bức ảnh miêu tả một cách hoàn hảo các  giá trị của Thế vận hội, lòng dũng cảm, sự quyết tâm và bình đẳng.

Sáng 24/5/2023, hãng Thông tấn Pháp (AFP) đã giới thiệu 24 bức ảnh đặc sắc trong khuôn khổ triển lãm “Đường tới Olympics 2024”  nhằm tôn vinh tinh thần Olympic và các môn thi đấu  tại sự kiện thể thao lớn nhất thế giới. Tới dự  triển lãm có ông Nicolas Warnery – Đại sứ Pháp tại Việt Nam;  Ông Thierry Vergon – Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội; Bà Alice Philipson – Trưởng Văn phòng AFP tại Hà Nội; Ông Manan Vatsyayana – Trưởng nhóm phóng viên ảnh của AFP tại khu vực Đông Nam Á; ông Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội…

Triển lãm miễn phí, tại không gian mở, tạo điều kiện thuận lợi cho người yêu thể thao, yêu nhiếp ảnh đến thưởng lãm

Những bức ảnh này được phóng viên ảnh của AFP ghi lại tại các kỳ Olympic gần đây và tại các sự kiện chuẩn bị cho kỳ Olympic sắp tới ở Paris.

Người xem có cơ hội hình dung lại những khoảnh khắc quan trọng và đầy cảm xúc của các sự kiện thể thao lớn tại Thế vận hội Olympic thông qua những góc nhìn độc đáo, sáng tạo và mới mẻ của các phóng viên AFP dày dặn kinh nghiệm. Các bức ảnh được triển lãm thể hiện sự quyết tâm và lòng dũng cảm của các vận động viên, qua đó người xem có thể hình dung những gì sẽ diễn ra trong các cuộc tranh tài sắp tới tại Paris.

Từ trái qua phải: Bà Alice Philipson – Trưởng Văn phòng AFP tại Hà Nội; Ông Nicolas Warnery – Đại sứ Pháp tại Việt Nam; Ông Manan Vatsyayana – Trưởng nhóm phóng viên ảnh của AFP tại khu vực Đông Nam Á và phiên dịch  tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nicolas Warnery – Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết: “Hơn 1 tháng nay, Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế Hanoi Photo ’23 đã diễn ra sôi nổi tại Thủ đô Hà Nội. Đây là 1 trong những sự kiện quan trọng đánh dấu một giai đoạn mới trong hợp tác văn hóa giữa Pháp – Việt Nam trong năm 2023, khi cả hai nước cùng nhau kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong chuỗi hoạt động của Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế Hanoi Photo ’23 , chúng tôi đã có nhiều triển lãm khác nhau về chủ đề gia đình, thời trang, võ thuật. Hôm nay, các bạn được xem triển lãm về đề tài thể thao, đó chính là sự kiện thể thao lớn tại Thế vận hội Olympic. Có thể nói, Thế vận hội là sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Hôm nay, chúng tôi giới thiệu cho các bạn các bức ảnh rất đặc biệt, nó lột tả được những nỗ lực cũng như cảm xúc của vận động viên. Các bức ảnh miêu tả một cách hoàn hảo các  giá trị của Thế vận hội, lòng dũng cảm, sự quyết tâm và bình đẳng. Tôi hy vọng rằng  cuộc triển lãm này sẽ truyền tải đến tất cả  những ai đi ngang qua bức tường bao của Đại sứ quán trong những tuần tới, sự phấn khích và nóng lòng mà công tác chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic vào năm 2024 đã tạo ra ở Paris”.

Ông Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội (áo trắng) tham quan triển lãm ảnh

Bà Alice Philipson, Trưởng văn phòng AFP tại Hà Nội chia sẻ: “Hãng thông tấn Pháp (AFP) có lịch sử rất lâu đời ở Việt Nam. Chúng tôi đã ở đây hơn nửa thế kỷ. Và tôi rất tự hào được giới thiệu công việc của chúng tôi ngay tại trun g tâm thành phố xinh đẹp của các bạn. Các bức ảnh của AFP có vị trí trọng tâm trong hoạt động của chúng tôi. Ví dụ như  các thảm họa thiên nhiên như bão Mocha, chúng tôi là cơ quan truyền thông nước ngoài duy nhất  ở phoias Myanmar khi bão xảy ra, hay các cuộc xung đột ở Sri Lanka, nơi chúng tôi đưa tin về bạo lực nổ ra do biến động kinh tế, nơi công tác truyền tải thông tin của chúng tôi đã được trao giải Báo chí về Nhân quyền. Chỉ riêng trong năm nay, AFP đã được vinh danh ở 12 giải thưởng khác nhau trên khắp thế giới về ảnh  của mình, và  gần một nửa trong số đó là ảnh thể thao. Đây là lý do chúng tôi chọn giới thiệu ảnh thể thao của hãng tại Hà Nội. Tôi biết người Hà Nội, mà tình yêu thể thao bộc lộ rõ nét mỗi khi đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng trên sân nhà, sẽ nhận ra cảm xúc đó trong các bức ảnh. Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với chúng tôi là triển lãm của chúng tôi diễn ra ngoài trời, miễn phí  và tất cả mọi người có thể tiếp cận, để mọi người đều có cơ hội xem ảnh – dù chỉ là thoáng qua khi đi xe máy ngang qua. Tôi hy vọng các bạn sẽ khuyến khích bạn bè hoặc đồng nghiệp của mình dạo qua  phố Trần Hưng Đạo để ghé xem triển lãm của chúng tôi”.

AFP là hãng tin có quy mô toàn cầu với sự có mặt tại  151 quốc gia. AFP có mạng lưới cung cấp tin tức nhanh nhất, đầy đủ và xác thực các sự kiện  thời sự, cũng như các chủ đề phản ánh cuộc sống thường nhật. AFP là một trong các hãng thông tấn dẫn đầu  trong việc chuyển đổi số. Với 2.400 phóng viên và biên tập viên thuộc hơn 100 quốc tịch khác nhau, AFP truyền tải thông tin đi khắp thế giới bằng sáu thứ tiếng với chất lượng độc đáo cùng các nội dung đa phương tiện dưới dạng bài viết, video, ảnh và đồ họa.

Một số bức ảnh tại triển lãm:

Theo ông Manan Vatsyayana, Trưởng nhóm phóng viên ảnh của AFP tại khu vực Đông Nam Á, mỗi kỳ Thế vận hội, AFP photo huy động mội đội ngũ chuyên nghiệp gồm hơn 50 nhiếp ảnh gia, biên tập viên ảnh và kỹ thuật viên từ khắp nơi trên thế giới để mang đến những hình ảnh thể thao chất lượng cao cho khách hàng trên toàn thế giới. Bộ phận ảnh của AFP đã đi tiên phong trong việc sử dụng công nghệ, máy ảnh robot dưới nước để chụp môn bơi lội, nhiều máy ảnh chụp từ xa  đặt trên mái sân vận động để ghi lại những góc độ thú vị của các môn thể thao khác nhau.

Các bức ảnh được trưng bày trên 2 bức tường bao Đại sứ quán Pháp (57 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ ngày 24/5 – 24/6/2023, tạo không gian mở, tiện lợi cho những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh, yêu thể thao đến thưởng lãm.

Nguyễn Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *