Thể thao thế giới

ASEAN Para Games 2020 bị hủy vì Covid-19

Chủ nhà Philippines vừa chính thức thông báo hủy tổ chức Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games), sau hai lần thông báo hoãn.

ASEAN Para Games lần thứ 10 dự kiến được tổ chức vào tháng 1/2020, sau SEA Games 30, nhưng vì vấn đề kinh phí, chủ nhà Philippines dời Para Games từ tháng 1 sang tháng 3 với kế hoạch từ ngày 20 đến 26/3. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 một lần nữa nước chủ nhà Philippines tiếp tục báo hoãn đến tháng 5 hoặc tháng 6/2020.

ASEAN Para Games 2020 bị hủy bỏ là một thiệt thòi rất lớn đối với các VĐV người khuyết tật Việt Nam.

Sau hai lần báo hoãn, mới đây chủ nhà Philippines đã chính thức thông báo hủy tổ chức ASEAN Para Games lần thứ 10 sau khi Ủy ban Thể thao Philippines ngừng hỗ trợ tài chính. Ngày 29/4, Ủy ban Thể thao Philippines tuyên bố rằng họ rút hỗ trợ tài chính cho ASEAN Para Games lần thứ 10 như là một phần của “các biện pháp thắt lưng buộc bụng” sau đại dịch.
Chủ tịch Ủy ban Thể thao Philippines William Ramirez đã tuyên bố điều này sau cuộc họp hội đồng trực tuyến, như là một phần của các biện pháp tiết kiệm từ cơ quan tài trợ thể thao. Ông Ramirez cũng cho biết số tiền tổ chức ASEAN Para Games sẽ được sử dụng để hỗ trợ các VĐV khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
‘Nếu không có vắc-xin, chúng tôi không thể tổ chức cuộc thi đấu nào. Tất cả sự kiện của Ủy ban Thể thao Philippines đều bị hủy cho đến tháng 12, trừ khi tìm ra vắc-xin chống virus corona. Chúng tôi tiếp tục nghiên cứu các dự báo và sẵn sàng thực hiện các hành động cần thiết’, ông Ramirez cho biết thêm.
Việc ASEAN Para Games 2020 bị hủy bỏ là một thiệt thòi rất lớn đối với các VĐV người khuyết tật Việt Nam. Chính thức tập trung trở lại từ sau Tết Nguyên đán tại 2 trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng và TP HCM, các thành viên của 3 đội tuyển thể thao người khuyết tật bơi, điền kinh và cử tạ đã bị “cấm trại” suốt mấy tháng. Mới đây, khi chỉ thị cách ly được dỡ bỏ thì các VĐV người khuyết tật Việt Nam lại phải hứng chịu một thông tin chẳng vui vẻ gì khi ASEAN Para Games 2020 bị hủy bỏ.
Không còn mục tiêu ASEAN Para Games 2020, các VĐV người khuyết tật Việt Nam sẽ lại phải trở về địa phương tiếp tục bươn chải, mưu sinh. Cùng với đó, họ phải tiếp tục duy trì việc tập luyện để giữ phong độ, sẵn sàng chờ tham dự các giải đấu tuyển chọn để đạt chuẩn đến Paralympic Tokyo vào mùa hè 2021.

N.Khoa

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *