Văn hóa cơ sở

Ba Đình tổng kết 15 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư

Từ các nguồn quỹ “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, quận đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo cũng như hỗ trợ vốn, khám chữa bệnh, học phí cho con em các gia đình; thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ, tết và trợ cấp ốm đau đột xuất với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Vừa qua, Ủy ban MTTQVN quận Ba Đình tổ chức hội nghị Tổng kết 15 năm “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư” và 03 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện Cuộc vận động TDĐKXD nông thôn mới, đô thị văn minh.

15 năm qua, “Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc” tại các địa bàn dân cư luôn có sự tham gia đầy đủ của các đồng chí lãnh đạo, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm và sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền từ quận đến phường. Số hộ dân tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại các địa bàn dân cư ngày một đông hơn, ý thức người dân dần được nâng cao và có trách nhiệm. Nhờ vậy, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành hoạt động sinh hoạt văn hóa, xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Cùng với đó, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” luôn nhận được sự hướng dẫn của Ủy ban MTTQVN thành phố Hà Nội; sự quan tâm chỉ đạo của Quận uỷ, sự phối hợp giữa HĐND – UBND và các tổ chức thành viên để cuộc vận động đi vào đời sống, có chiều sâu, mang lại kết quả rõ rệt. Trong 3 năm thực hiện cuộc vận động, MTTQ từ quận đến phường đã phối hợp với UBND, các tổ chức thành viên cùng cấp tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động để xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc. Trong đó, đã đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Trong 3 năm qua, từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” quận, phường và nguồn xã hội hóa đã hỗ trợ, tặng quà trên 3,7 tỷ đồng. Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” vận động được gần 5 tỷ đồng, quỹ “Vì người nghèo” đạt số tiền trên 4 tỷ đồng. Từ các nguồn quỹ này đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo cũng như hỗ trợ vốn, khám chữa bệnh, học phí cho con em các gia đình; thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ, tết và trợ cấp ốm đau đột xuất với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ngoài ra, quận đã vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đường ngõ, khu phố ngày càng xanh, sạch, đẹp được MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp quan tâm thực hiện tại 14 phường bằng nhiều việc làm thiết thực như: Xóa bỏ điểm ô nhiễm môi trường, chỉnh trang đô thị, phòng ngừa tệ nạn xã hội; phối hợp với hội Phụ nữ, CCB nhận các tuyến phố tự quản về TTĐT – VSMT và đảm bảo không có rác ngày…

Cùng với đó, MTTQ các cấp trong quận còn phối hợp đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; phát huy dân chủ, tích cực tham gia, giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh.

Phát huy kết quả đạt được, nhiệm vụ thời gian tới, MTTQ các cấp quận Ba Đình sẽ tiếp tục tuyên truyền thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đẩy mạnh các hoạt động, các phong trào thi đua gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tập trung giữ vững và nâng cao chất lượng cuộc vận động. Có biện pháp chăm lo các hộ có hoàn cảnh khó khăn, chú trọng quan tâm các hộ mới thoát nghèo để họ có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững, chú ý chăm sóc gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng.

Thu Uyên

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm