Hà Nội đẹp

Ba Vì đẩy mạnh việc triển khai phong trào thi đua “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

Trong những ngày qua, các địa phương trên địa bàn huyện Ba Vì đã triển khai và phát động phong trào thi đua “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

Việc triển khai phong trào nhằm phát động toàn dân trên địa bàn huyện nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan, trang trí đường làng ngõ xóm, đảm bảo sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới năm 2022.

Xã Vân Hòa triển khai và phát động phong trào đến 14 thôn trong toàn xã. Ảnh: Bùi Thảo.

Ngày 17/3/2022, UBND huyện Ba Vì đã ban hành Kế hoạch số 149/KH-UBND về việc phát động phong trào thi đua và tổ chức Cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn huyện. Theo đó, từ đầu tháng 4/2022 đến nay, các xã, thị trấn trong huyện đã đồng loạt triển khai thực hiện theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tổ chức Cuộc thi như: ban hành Nghị quyết, kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Đoàn chấm điểm, triển khai toàn bộ các nội dung theo 5 tiêu chí cuộc thi đến các thôn trên địa bàn.

Phong trào thi đua “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” được đông đảo cán bộ và nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia. Ảnh: Lê Phượng.

Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Vì đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi thói quen, nếp nghĩ, tổ chức tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm vào ngày thứ 7 hoặc Chủ nhật hàng tuần; thực hiện phát quang bụi rậm, cỏ dại ven đường, triển khai trồng hoa, trồng cây xanh các khu vực công cộng, tập trung dọn dẹp, thu gom rác thải, xây dựng đoạn đường nở hoa, vẽ tranh tường bích họa, vận động các tầng lớp Nhân dân, người con xa quê ủng hộ bằng tiền, vật chất đóng góp hưởng ứng phong trào…

Tiêu biểu như các xã Tản Hồng, Sơn Đà, Phú Phương, Vân Hòa, Tản Lĩnh, Minh Quang, Phong Vân, Cổ Đô, Cam Thượng… Tuy nhiên, bên cạnh nhiều địa phương đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt phong trào, vẫn còn một số đơn vị mới chỉ triển khai thực hiện ở phần ban hành văn bản hoặc tổ chức hội nghị mà chưa tập trung chỉ đạo thực hiện bằng những việc làm cụ thể.

Nhiều đoạn đường nở hoa, tranh tường bích họa… được hình thành, giúp cho bộ mặt làng quê khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Lê Phượng.

Để phong trào được lan tỏa, duy trì thường xuyên, thực sự đạt hiệu quả, UBND huyện Ba Vì đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, thông qua các hội nghị trực tiếp, tuyên truyền lưu động tới các ngõ, xóm, căng treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền cổ động… nhằm từng bước thay đổi thói quen, nếp nghĩ của người dân về việc cần thiết phải giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Căn cứ đặc điểm, tình hình thực tế của địa phương và các tiêu chí đánh giá theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn huyện, các xã, thị trấn thực hiện kiểm tra, khảo sát cụ thể và đưa ra các giải pháp phù hợp, huy động các tầng lớp Nhân dân cùng vào cuộc, lấy người dân là chủ thể thực hiện phong trào.

BV