Thể thao quần chúng

Ba Vì phát triển thể thao quần chúng

Việc đưa phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại Ba Vì đã và đang đạt kết quả tốt. Phong trào thể dục – thể thao (TDTT) phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân.

Những năm qua, trên địa bàn huyện Ba Vì, phong trào TDTT được duy trì khá nền nếp trong mọi tổ chức xã hội, người dân, nhất là thanh thiếu niên, người cao tuổi và công nhân lao động… Công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ tập luyện đã được địa phương quan tâm. Việc quy hoạch các sân bãi tập luyện TDTT cho Nhân dân là một trong những tiêu chí để được công nhận là đơn vị, xã văn hóa, hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Qua đó, nâng cao nhận thức về lợi ích của hoạt động TDTT, góp phần bảo đảm sức khỏe đời sống tinh thần và thể chất cho Nhân dân.Theo số liệu thống kê , trên địa bàn huyện Ba Vì, số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên tính theo dân số huyện đạt 23,5%. Toàn huyện hiện có 9.707 gia đình thể thao, 115 câu lạc bộ (CLB) thể thao được thành lập và thường xuyên luyện tập như CLB bóng bàn, bóng đá, quần vợt, bóng chuyền hơi, bóng chuyền da, vật dân tộc, đua thuyền rồng, thái cực quyền và các vũ điệu thể thao…

Đấu vật tại lễ hội xã Hồng Thái

Phong trào TDTT trong trường học được nâng cao. Định kỳ hàng năm, ngành GD&ĐT huyện đều tổ chức cho học sinh tham gia các giải thể thao học sinh như bóng đá, điền kinh, cầu lông, cờ tướng…; tham gia giải chạy Vì hòa bình, giải chạy báo Hànộimới thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia. Đội ngũ vận động viên thành tích cao của huyện ngày càng đông đảo và giành được nhiều thành tích trong các giải đấu quốc gia và Thành phố.

Huyện đã quan tâm đầu tư xây dựng các công trình tập luyện thể thao phục vụ Nhân dân. Kinh phí tổ chức các hoạt động TDTT phong trào được đảm bảo. Hiện trên địa bàn huyện Ba Vì có 43 sân vận động ngoài trời; hơn 600 sân cầu lông; hơn 200 sân bóng đá, bóng chuyền… phần nào đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của Nhân dân. 100% các xã, thị trấn có kế hoạch để quy hoạch quỹ đất dành cho TDTT. Hiện nay, 100% các thôn tại các xã có nhà văn hóa với sân tập luyện TDTT phục vụ nhu cầu hoạt động TDTT cho đông đảo quần chúng Nhân dân ở địa phương.

Thi bắn nỏ tại lễ hội lễ hội Tản Viên Sơn Thánh

Nhiều xã đã thành lập các CLB TDTT truyền thống, duy trì sinh hoạt thường xuyên như CLB Vật xã Đồng Thái, xã Vạn Thắng; CLB Bắn nỏ xã Minh Quang, xã Khánh Thượng; CLB Đẩy gậy xã Yên Bài, xã Vân Hòa; CLB Thuyền rồng xã Cam Thượng… Để tiếp sức cho phong trào TDTT cơ sở và lựa chọn VĐV để bồi dưỡng tham gia thi đấu cấp Thành phố, hàng năm Trung tâm VHTTTT huyện kết hợp các địa phương tổ chức các giải thi đấu thể thao dân tộc truyền thống thu hút đông đảo VĐV cơ sở tham gia.

Khuất Duyên

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm