Hà Nội đẹp

Ba Vì tổng kết khen thưởng phong trào thi đua “Xây dựng, giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” tháng 7/2022

Ngày 9/8/2022 UBND huyện Ba Vì đã tổ chức hội nghị tổng kết khen thưởng phong trào thi đua “Xây dựng, giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” tháng 7/2022.

Toàn cảnh Hội nghị.
UBND huyện Ba Vì khen thưởng cho các thôn đạt giải cuộc thi trong tháng 7.

Thực hiện phong trào thi đua và cuộc thi “Xây dựng, giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, cán bộ và Nhân dân các địa phương trên địa bàn huyện đã tiếp tục tích cực hưởng ứng tham gia. Trong tháng 7 toàn huyện đã lắp được gần 7.900 bóng đèn led, có chao, chụp, đảm bảo an toàn, thẩm mỹ. Các xã, thị trấn đã trồng mới được trên 17.900 cây xanh, và trên 37.000m đường hoa các loại. Duy trì tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào thứ 7, Chủ nhật hàng tuần, với hơn 71 nghìn lượt người tham gia (tăng hơn 43 nghìn lượt người so với tháng 6). Vẽ tổng số hơn 2.100m2 tranh tường bích họa. Nhiều địa phương đã thành lập tổ xung kích vệ sinh môi trường, duy trì tổ tự quản, tổ chăm sóc các “tuyến đường có hoa, cây xanh”, “biến điểm rác thành điểm sinh hoạt vui chơi”. Ra mắt tổ, hội đi chợ bằng làn, nói không với túi nilon; lắp đặt bóng đèn năng lượng mặt trời dọc các tuyến đường… Tất cả đã tạo nên bức tranh quê hương Ba Vì có nhiều đổi thay rõ nét.

Cán bộ và Nhân dân các địa phương trên địa bàn huyện Ba Vì tích cực hưởng ứng tham gia phong trào.

Công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực được nhiều địa phương thực hiện tốt. Trong tháng 7, số tiền và vật chất huy động đạt trên 5,9 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân. Nhiều mô hình, cách làm hay sáng tạo đã được các xã, thị trấn vận dụng linh hoạt theo tình hình thực tế tại địa phương tạo khí thế thi đua sôi nổi, nâng cao ý thức tự giác, tinh thần chủ động, lan toả trong cộng cồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những xã, thôn, xóm triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua và cuộc thi, thì ở một số xã, thôn, xóm, ngõ vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện như: Hệ thống chiếu sáng bị hỏng chưa được thay mới; Chưa quan tâm đến việc trồng cây xanh, trồng hoa ven đường, khu đất trống, nơi công cộng; Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải có lúc, có nơi chưa đúng quy định; Tường rào, tường nhà bong tróc, rêu mốc chưa được sơn sửa; Một số tuyến đường còn tình trạng hè đường chưa được chỉnh trang sạch, đẹp, việc treo đặt biển hiệu, biển quảng cáo chưa đúng quy định…

Trong tháng 7, UBND huyện Ba Vì đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến Khích cho cán bộ và Nhân dân 9 thôn. Trong đó 2 thôn Hậu Trạch (xã Vạn Thắng) và thôn La Thượng (xã Tản Hồng) đồng đạt giải Nhất.

Thông qua phong trào và cuộc thi đã tạo nên bức tranh quê hương Ba Vì có nhiều đổi thay rõ nét.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phong trào thi đua và cuộc thi “Xây dựng, giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” Nguyễn Đức Anh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả của cán bộ và Nhân dân các địa phương đã đạt được và mong muốn trong thời gian tới phong trào thi đua và cuộc thi có sức lan tỏa sâu rộng, mạnh mẽ hơn nữa trong mọi tầng lớp Nhân dân. Để làm được điều đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh đề nghị các địa phương tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân và huy động các nguồn lực xã hội hóa. Tổ chức thăm quan, học hỏi các mô hình mới, những cách làm hay, sáng tạo của các thôn, xóm, ngõ ở các xã làm tốt, từ đó áp dụng vào thực tế của địa phương.

BV