Hà Nội đẹp

Bắc Từ Liêm lan tỏa mạnh mẽ cuộc thi “Đường phố xanh, sạch, đẹp”

Cuộc thi “Đường phố xanh, sạch, đẹp” được quận Bắc Từ Liêm phát động hàng năm trong vòng 5 năm qua đã thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng, chung tay góp sức cải tạo, chỉnh trang đường, ngõ phố tạo diện mạo mới cho nhiều ngõ, phố, đường phường.

Ngay từ khi được phát động, quận Bắc Từ Liêm đã triển khai về 100% các phường trên địa bàn,13/13 phường đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh phường,và triển khai cuộc thi tới các tổ dân phố trên địa bàn. Đây đã trở thành một cuộc thi đua sôi nổi trong các khu phố, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức, thói quen của người dân về gìn giữ vệ sinh, xây dựng môi trường, cảnh quan nơi mình sinh sống.

Quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức nhiều đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường tại các ngõ, phố.

Nhằm tạo ra sự chuyển biển tích cực trong ý thức của mỗi người dân, công tác tuyên truyền về cuộc thi “Đường phố xanh, sạch, đẹp” được quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo sát sao với nhiều hình thức như: Tổ chức các đợt tuyên truyền cao điểm thông qua các hội nghị, tọa đàm tại cơ sở; tuyên truyền cổ động trực quan bằng khẩu hiệu, panô, tờ rơi về nội dung giữ gìn cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường “Đường, phố xanh, sạch, đẹp” góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, quận tiếp tục tuyên truyền về việc thực hiện nếp sống văn minh: Không có rác thải tồn đọng, tập kết rác đúng nơi quy định, thu gom, vận chuyển rác đúng quy trình; tổ chức khơi thông cống rãnh, xử lý ao tù, nước đọng gây ô nhiễm môi trường. Duy trì thực hiện tốt việc tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần. Tổng vệ sinh môi trường định kỳ trên toàn địa bàn, trên các trục đường chính, đường xuyên tâm, đảm bảo ngõ, phố luôn sạch, đẹp.

Công trình bích họa tại phường Cổ Nhuế 2. Ảnh: BTL.
Tuyến đường được chỉnh trang và trồng hoa tại phường Đức Thắng. Ảnh: BTL.

Công tác chỉnh trang, vệ sinh đường, ngõ phố, vẽ tranh bích họa, trồng hoa, cây xanh được đẩy mạnh với nòng cốt là hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên tham gia. Cùng với phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị đang dần đi vào nề nếp, cuộc thi “Đường phố xanh, sạch, đẹp” đã giúp các phường đều có ý thức làm đẹp, chỉnh trang đường, ngõ phố vì chính cuộc sống của người dân.

Song song với công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra cũng được quận duy trì thực hiện. Sau khi phát động Cuộc thi, UBND quận thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, chấm điểm qua đó nhắc nhở, đôn đốc cơ sở để cùng chung tay xây dựng không gian sống xanh, môi trường sạch, văn minh.

Năm 2020, với việc tổ chức cuộc thi “Đường phố xanh, sạch, đẹp” và tuyến đường, phố kiểu mẫu về viết, đặt biển hiệu, quảng cáo quận Bắc Từ Liêm năm 2020, quận đã tổ chức kiểm tra đánh giá đối với 46 tuyến ngõ, phố đăng ký tham gia Cuộc thi “Đường, phố xanh, sạch, đẹp”.Qua đó, UBND quận đãkhen thưởng đối với các tuyến ngõ, phố đã tích cực trong công tác triển khai thực hiện, duy trì đạt kết quả tốt. Trong đó,01 giải Nhất cho tuyến đường Tổ dân phố Đại Cát 3 – phường Liên Mạc, 02 Giải Nhì cho tuyến phố Đăm – Phường Tây Tựu và tuyến đường TDP Đông Ba 2 – phường Thượng Cát; 03 giải Ba cho: Ngõ 141 phố Lê Văn Hiến – Tổ dân phố số 6 – Phường Đức Thắng, ngõ 105/2/37 Xuân Đỉnh – Phường Xuân Tảo, Ngách 20/43 đường Phú Minh – TDP Phúc Lý 2 – Phường Minh Khai và 7 giải khuyến khích.

Hội phụ nữ quận Bắc Từ Liêm với phong trào ngõ phố Xanh – Sạch – Đẹp. Ảnh: Phunuthudo.

Có thể khẳng định, qua 5 năm triển khai tổ chức và phát động Cuộc thi “Đường phố Xanh, Sạch, Đẹp” đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần thay đổi diện mạo phố phường, bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị. Thông qua cuộc thi nhằm tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng quận Bắc Từ Liêm xanh, sạch, đẹp; xây dựng nếp sống thanh lịch, văn minh của người Hà Nội. Với sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư, năm 2021, quận Bắc Từ Liêm tiếp tục duy trì phong trào thi đua để có thêm nhiều tuyến đường, ngõ phố kiểu mẫu, tạo diện mạo mới cho nhiều ngõ, phố, đường phường Xanh – Sạch – Đẹp.