Ban hành Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020

Vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Quyết định số 2072/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020. Bộ tiêu chí là căn cứ để UBND các huyện, thị xã xây dựng kế hoạch […]

Vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Quyết định số 2072/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020. Bộ tiêu chí là căn cứ để UBND các huyện, thị xã xây dựng kế hoạch thực hiện xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020; kiểm tra, đánh giá, công nhận các xã đạt tiêu chí nông thôn mới; phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020.

Trong tiêu chí về quy hoạch, xã đạt chuẩn phải có quy hoạch chungxây dựng xã được phê duyệt và được công bố công khai đúng thời hạn

Bộ tiêu chí xã nông thôn mới thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020 bao gồm 19 tiêu chí thuộc các lĩnh vực: Quy hoạch, hạ tầng kinh tế – xã hội, kinh tế và tổ chức sản xuất, văn hóa – xã hội – môi trường, hệ thống chính trị.

100% thôn, bản, ấp có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ công cộng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị chủ trì, phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Thành phố và các sở, ngành, địa phương công bố Bộ tiêu chí xã nông thôn mới thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020. Tổng hợp hướng dẫn, của các sở, ngành liên quan để ban hành Hướng dẫn phương pháp đánh giá, chấm điểm các tiêu chí công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020.

Văn phòng Điều phối nông thôn mới Thành phố phối hợp với các sở, ngành liên quan thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương tổ chức thực hiện; chủ trì, tổng hợp công tác đánh giá, chấm điểm các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới thành phố Hà Nội giai đoạn 2016- 2020, tham mưu cho UBND Thành phố xem xét, quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định.

UBND huyện, thị xã hướng dẫn các xã đánh giá, tổng hợp và công bố mức độ đạt từng tiêu chí nông thôn mới của từng xã. Kết quả báo cáo gửi định kỳ theo quý, năm về Văn phòng Điều phối nông thôn mới Thành phố.

UBND các xã căn cứ Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020 của Thành phố để đánh giá kết quả đạt được từng tiêu chí nông thôn mới của xã; báo cáo UBND huyện, thị xã kết quả thực hiện theo quý, năm.

Các sở, ngành của Thành phố căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp với các địa phương theo dõi, đánh giá các tiêu chí của xã trên địa bàn từng huyện, thị xã; gửi báo cáo kết quả thực hiện về Văn phòng Điều phối nông thôn mới Thành phố theo quý, năm.

Minh Đạt