Di sản – Bảo tồn

Bảo tàng Hà Nội nhận bàn giao hiện vật tìm thấy trong quá trình tu bổ, tôn tạo chùa Chúc Thánh

Ngày 8/9, phường Phú Lương (quận Hà Đông) đã tổ chức bàn giao tài liệu, hiện vật phát hiện trong quá trình tu bổ, tôn tạo chùa Chúc Thánh cho Bảo tàng Hà Nội gồm 08 ấm tích và 07 viên gạch có niên đại từ thời nhà Mạc.

Ông Nguyễn Tiến Đà – Giám đốc Bảo tàng Hà Nội nhận bàn giao các hiện vật được hiến tặng.

Di tích chùa Chúc Thánh được xây dựng trước thời nhà Mạc, trải qua chiến tranh, khí hậu và thời gian di tích bị xuống cấp nghiêm trọng, các cấu kiện gỗ bị mục, mối mọt, hệ thống cột bị hư hỏng nhiều, mái ngói xô lệch gây nguy hại cho di tích và ảnh hưởng đến việc hành lễ tín ngưỡng của dân nhân. Được sự nhất trí của cấp có thẩm quyền, tháng 3/2020 UBND phường Phú Lương đã khởi công thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Chúc Thánh. Trong quá trình thi công ngày 11/5/2020 tại khu vực dưới độ sâu khoảng 1m nền nhà tam bảo, đơn vị thi công đã phát hiện 08 hiện vật dạng bình vôi. Ngay sau khi phát hiện, UBND phường đã tiến hành kiểm tra, xác minh, niêm phong hiện vật và tổng hợp báo cáo cơ quan chức năng theo quy định. Ngày 14/5/2020, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành thẩm định, đánh giá và kết luận 08 hiện vật dạng bình vôi được phát hiện tại chùa Chúc Thánh có niên đại từ thời Mạc, giữa Lê Trung Hưng – tức thế kỷ thứ 16-17.

Tại buổi bàn giao, lãnh đạo phường Phú Lương đã bàn giao cho Bảo tàng Hà Nội toàn bộ hiện vật gồm 08 ấm tích và 07 viên gạch đều có niên đại từ thời nhà Mạc. Phát biểu tại buỗi bàn giao, ông Nguyễn Tiến Đà – Giám đốc Bảo tàng Hà Nội gửi lời cảm ơn tới phường Phú Lương, đồng thời khẳng định các hiện vật được hiến tặng lần này sẽ được Bảo tàng Thành phố xây dựng hồ sơ hiện vật và có phương án trưng bày, nghiên cứu và phục vụ khách tham quan trong thời gian tới.

PV

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *