Bảo tồn - Bảo Tàng

Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận 8 kỷ vật kháng chiến

Ngày 30/5, Bảo tàng Hà Nội vừa tiếp nhận 8 hiện vật từ 7 cựu chiến binh quê gốc Hà Nội hiện sinh sống tại tỉnh Phú Thọ.

GĐ Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà (đứng thứ 4 từ phải sang) tiếp nhận hiện vật từ 7 cựu chiến binh.

Các hiện vật bao gồm: Cáng cứu thương đơn vị trang bị sử dụng khi tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị từ năm 1972 do cựu chiến binh Đỗ Văn Thịnh, sinh năm 1952 trao tặng.

Ca gò từ ống pháo sáng ở chiến trường Quảng Trị, tháng 12/1971, do cựu chiến binh Nguyễn Văn Ấm, sinh năm 1940 trao tặng.

Ca gò từ súng chống tăng B90 (chiến lợi phẩm thu được của Mỹ) ở chiến trường Quảng Trị, tháng 12/1971 do cựu chiến binh Hà Minh Kha, sinh năm 1950 trao tặng.

Lược làm từ xác máy bay Mỹ bị bắn rơi ở Hà Nội, năm 1967, do cựu chiến binh Ngô Văn Dụng, sinh năm 1940 trao tặng.

Áo thun là chiến lợi phẩm thu được của Mỹ ở sân bay Ái Tử, Quảng Trị, năm 1972 do cựu chiến binh Đỗ Quang Nghĩa, sinh năm 1949 trao tặng.

Hộp gạt tàn thuốc lá gắn trên xe Jeep là chiến lợi phẩm thu được của Mỹ trong Chiến dịch Thượng Đức, Quảng Nam, năm 1974, do cựu chiến binh Phạm Quốc Phúc, sinh năm 1955 trao tặng.

Dao găm, ăng-gô đơn vị trang bị sử dụng tại chiến trường Quảng Trị năm 1972 do cựu chiến binh Bùi Văn Bình, sinh năm 1953 trao tặng.

Được biết, trước khi các cựu chiến binh tỉnh Phú Thọ trao 8 hiện vật tặng Bảo tàng Hà Nội thì các hiện vật này đã được cựu chiến binh Bùi Văn Bình sưu tầm về trưng bày tại nhà riêng của ông ở Khu 3, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh từ nhiều năm nay. Nơi đây như một bảo tàng thu nhỏ với hơn 1.500 hiện vật của hơn 255 cựu chiến binh tặng.

Đoàn làm việc của Bảo tàng Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng các cựu chiến binh tại “bảo tàng thu nhỏ” của cựu chiến binh Bùi Văn Bình.

Những hiện vật của các cựu chiến binh ở tỉnh Phú Thọ là nguồn tư liệu quý giá, mang đậm tính nhân văn, có ý nghĩa quan trọng đối với công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Đây là nguồn hiện vật bổ sung kịp thời vào những phần còn thiếu trong trưng bày giới thiệu cho khách tham quan, tăng thêm nguồn hiện vật chiến tranh, đa dạng chủng loại hiện vật tại bảo tàng.

PV (T/h)

Ảnh: Bảo tàng Hà Nội

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *