Bảo tồn - Bảo Tàng

Bảo tàng Hà Nội trưng bày tài liệu, hiện vật được sưu tầm, hiến tặng năm 2015-2016

Nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô, Bảo tàng Hà Nội tổ chức trưng bày Kết quả sưu tầm, hiến tặng tài liệu, hiện vật năm 2015-2016 và phát động hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội.

Trong 6 năm qua kể từ ngày khánh thành phần xây dựng nhà Bảo tàng, cùng với việc triển khai thiết kế trưng bày chính thức, Bảo tàng Hà Nội đã triển khai công tác sưu tầm và tổ chức thành công nhiều cuộc vận động hiến tặng tài liệu, hiện vật. Nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2016), Bảo tàng Hà Nội tổ chức trưng bày Kết quả sưu tầm, hiến tặng tài liệu, hiện vật năm 2015-2016 và phát động hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội.

Những hiện vật đã gắn bó với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong quá trình ông hoạt động cách mạng và làm lãnh đạo đất nước
Những hiện vật đã gắn bó với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong quá trình ông hoạt động cách mạng và làm lãnh đạo đất nước

Đợt trưng bày lần này sẽ giới thiệu gần 150 tài liệu, hiện vật trên tổng số hơn 400 tài liệu, hiện vật do Bảo tàng Hà Nội sưu tầm và tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân hiến tặng trong hai năm 2015-2016, bao gồm hai phần chính:
Phần 1 là Hành trình bảo tàng đến với hiện vật (Nhóm hiện vật do bảo tàng sưu tầm): đa dạng về chất liệu, phong phú về loại hình, được sưu tầm tại nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn Hà Nội như: Sưu tập đồ gốm sứ, sưu tập vật liệu trang trí kiến trúc qua các triều đại phong kiến, sưu tập bình vôi cổ, hiện vật di tích cầu Long Biên, hiện vật khai quật khảo cổ đền – chùa Bà Tấm (Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội), hiện vật khai quật khảo cổ nút giao thông đường Bưởi – Hoàng Quốc Việt…
Phần 2 là Hành trình hiện vật đến với bảo tàng (nhóm hiện vật do các tổ chức, cá nhân hiến tặng) có thể kể đến như: bộ tranh sơn dầu của họa sĩ Phùng Di Thuần, hiện vật của Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, hiện vật của ông Hoàng Thảo, hiện vật của ông Phạm Ngọc Dũng….
Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô những hiện vật của họa sĩ Phùng Di Thuần là 3 bức tranh sơn dầu: “Sẽ trở về giải phóng thủ đô”, “Người quyết tử quân”, “Hà Nội mùa đông năm 1946”; hiện vật của ông Trần Vân – thành viên đội thiếu niên Bát Sắt… sẽ góp phần tái hiện lại lịch sử Thủ đô trong cuộc đấu tranh kiên cường bất khuất chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đây được coi là một điểm nhấn quan trọng trong cuộc trưng bày lần này.
Thông qua cuộc trưng bày sẽ giới thiệu tới công chúng kết quả sưu tầm tài liệu hiện vật của Bảo tàng; giá trị lịch sử, văn hóa của những hiện vật do các tổ chức, cá nhân hiến tặng. Những hiện vật sưu tầm và hiến tặng của Bảo tàng Hà Nội sẽ góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, vững bước đi lên trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nhân dịp này, Bảo tàng Hà Nội mong muốn được tiếp tục đón nhận những tài liệu, hiện vật của những tổ chức, cá nhân quan tâm đến sự nghiệp phát triển văn hóa Thủ đô để nội dung trưng bày Bảo tàng Hà Nội được hoàn thiện với chất lượng tốt, đáp ứng sự mong đợi của người dân Thủ đô và đồng bào cả nước.
Trưng bày Kết quả sưu tầm, hiến tặng tài liệu, hiện vật năm 2015-2016 sẽ khai mạc vào 9h ngày 10/10/2016 tại tầng 1 Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm).

TN

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *