Di sản

Bảo tàng Hà Nội: Xứng với tầm vóc nghìn năm

​KTĐT – Bảo tàng Hà Nội hoàn thành và đưa vào sử dụng vừa là một công trình kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật độc đáo, vừa là bảo tàng hiện đại nhất tại Việt Nam hiện nay, xứng với tầm vóc một công trình kỷ niệm Thủ đô ngàn năm tuổi. Đây là nơi lưu giữ, giới thiệu những hiện vật gắn với từng bước thăng trầm của lịch sử và văn hóa Thủ đô.

Sáng 6/10, Bảo tàng Hà Nội đã được khánh thành và được UBND TP gắn biển “Công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”. Vậy là nguyện vọng của người dân hơn nửa thế kỷ qua về một bảo tàng của riêng Thủ đô – trái tim của cả nước – đã trở thành hiện thực. Bảo tàng Hà Nội vừa là một công trình kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật độc đáo, vừa là bảo tàng hiện đại nhất tại Việt Nam hiện nay, xứng với tầm vóc một công trình kỷ niệm Thủ đô ngàn năm tuổi. Đây là nơi lưu giữ, giới thiệu những hiện vật gắn với từng bước thăng trầm của lịch sử và văn hóa Thủ đô. Cùng với hàng nghìn hiện vật được trưng bày, tại sảnh chính của Bảo tàng lưu giữ bức thư gửi tới mai sau. Ngay trong ngày khánh thành, Bảo tàng Hà Nội đã được mở cửa để người dân Thủ đô chiêm ngưỡng một công trình văn hóa có kiến trúc đẹp và những hiện vật quý mang dáng hình Hà Nội.

dsc1913-724311-1368799711_500x0

chiem-nguong-co-vat-ngan-nam-co-mot-2-image

​Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hà Nội là trung tâm đầu não của quốc gia, cũng là trung tâm kinh tế, xã hội và kết tinh tỏa sáng văn hóa Việt Nam, có lịch sử hàng nghìn năm. Những hiện vật do cha ông để lại có bề dày lịch sử hàng nghìn năm nếu không được bảo tồn và khai thác thì sẽ có tội với tiền nhân và có lỗi với thế hệ mai sau. “Bảo tàng Hà Nội hoàn thành đáp ứng nguyện vọng của người dân và đồng bào Thủ đô, người dân trong nước và quốc tế sẽ hiểu thêm về đất nước ta khi đến thăm bảo tàng. Tôi xin chúc mừng và chia vui với Hà Nội” – Chủ tịch Quốc hội nói.​