Di sản

Các hoạt động kỷ niệm lần thứ X ngày Di sản văn hóa Việt Nam

​Sáng 21/11/2014 tại Bảo tàng Hà Nội, Sở VHTT&DL Hà Nội đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm lần thứ X ngày Di sản Văn hóa Việt Nam. Các hoạt động gồm khai mạc triển lãm “Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội” và Hội nghị chuyên đề “Công tác quản lý Di sản văn hóa trên địa bàn Hà Nội”

Tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm có đ/c Tưởng Phi Chiến – UVTV Thành ủy – Phó Bí thư Thành ủy – Trưởng ban chỉ đạo Chương trình 04 của Thành ủy; Đại diện Cục Di sản văn hóa, Ban tuyên giáo Thành ủy, các Sở ban ngành của Thành phố Hà Nội, đại diện 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố và các báo đài Trung ương và địa phương. Triển lãm “Di sản văn hóa Thăng Long- Hà Nội” giới thiệu đến người xem những di sản văn hóa phi vật thể, các làng nghề truyền thống tiêu biểu của Thủ đô qua các hình ảnh về thủ công mỹ nghệ sơn mài Hạ Thái, chạm gỗ Thiết Úng, các dụng cụ làm giấy dó của làng nghề Yên Thái ….cùng các hiện vật có niên đại trải dài từ thế kỉ 11 đến đầu thế kỉ 20. Ngoài ra, tại triển lãm, người xem cũng được thưởng thức di sản phi vật thể quốc gia hát văn và Di sản cần bảo vệ khẩn cấp Ca trù. Chương trình gồm các tiết mục đạt giải cao tại Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2014.

938c92f8-9f20-43b2-ad46-5ed8054140bf
Ca trù , di sản văn hoá phi vật thể cần được bảo tổn và phát huy

c77ds223112010

images1066188_co_vat_1
Cổ vật

Tới dự hội nghị chuyên đề “Công tác quản lý Di sản văn hóa trên địa bàn Hà Nội”  có đại diện Bộ VHTTDL, Cục Di sản văn hóa, GS.TSKH Lưu Trần Tiêu – Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL – Chủ tịch Hội đồng di sản văn hóa quốc gia, Hội di sản văn hóa Việt Nam; Ban tuyên giáo Thành ủy, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND Thành phố; Các Sở ban ngành của Thành phố và các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực Di sản của Trung ương và Hà Nội. Hội nghị gồm tham luận của các nhà khoa học, quản lý trong lĩnh vực di sản văn hóa như công tác ban hành, thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách  để bảo vệ phát huy giá trị di sản văn hóa ở Thủ đô; Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể; Những tổn tại và giải pháp tăng cường quản lý nhà nước trên địa bàn.

Theo ghi nhận của Tiến sĩ Phạm Quốc Quân – Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia: “hoạt động này rất có ý nghĩa trong việc phản ánh giá trị văn hóa của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến”.  Triển lãm “Di sản văn hóa Thăng Long- Hà Nội” mở cửa từ nay đến ngày 15/12 tại Bảo tàng Hà Nội./.

Tin bài: Phòng Quản lý Di sản