Điện ảnh

Cục Điện ảnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2013

​Sáng 18/7, tại Hà Nội, Cục Điện ảnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2013 và trao giấy khen cho các đơn vị đã góp phần cho thành công Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 2 năm 2012 và Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập Ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953-15/3/2013). Thứ trưởng Bộ VHTTDL- Vương Duy Biên đã tới dự.

Theo báo cáo tại Hội nghị, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VHTTDL, trong 6 tháng đầu năm 2013, Ngành Điện ảnh đã đạt được những kết quả khả quan. Trong đó đã hoàn thành Đề cương Chiến lược phát triển Điện ảnh đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch phát triển Điện ảnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Xây dựng dự thảo 03 thông tư: Hướng dẫn đấu thầu đặt hàng sản xuất phim có sử dụng ngân sách nhà nước; chế độ, chính sách đặc thù đối với hoạt động chiếu phim lưu động và mở phòng chiếu phim 3D, 4D. Xây dựng Đề án tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18 tại Quảng Ninh. Triển khai việc đặt hàng kịch bản phim theo Đề án  “Đặt hàng, sáng tác và công bố các tác phẩm văn học, nghệ thuật, có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh cuộc kháng chiến chống tực dân Pháo và chống đế quốc Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước giai đoạn 1930-1975”. Xây dựng kế hoạch sản xuất phim chiếu bóng lưu động phục vụ đồng bào miền núi vùng sâu, vùng xa của các địa phương trong cả nước.

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại Hội nghị

Chỉ đạo, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập Ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam; tổ chức 04 Đợt phim, Tuần phim phục vụ nhiệm vụ chính trị và chào mừng các ngày lễ lớn trên cả nước. Nhiều sự kiện điện ảnh quốc tế tổ chức tại Việt Nam như: Tuần phim Tài liệu quốc tế Việt Nam – Châu Âu lần thứ 5; Liên hoan Phim Châu Âu tại Việt Nam. Liên hoan Phim tài liệu ngắn lần thứ II.

Trong 6 tháng đầu năm, đã cấp 23 giấy chứng nhận đủ diều kiện kinh doanh sản xuất phim, 285.00 nhãn quản lý đĩa hình. Hội đồng Trung ương thẩm định và tuyển chọn kịch bản phim đã giám định 09 kịch bản và đề nghị đưa vào sản xuất 07 kịch bản phim các loại. Thẩm định và cho phép phát hành 22 phim Việt Nam, 97 phim nhập khẩu.  Giám định 10 kịch bản phim của các cơ sở điện ảnh trong nước hợp tác liên doanh.

Báo cáo cũng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số những khó khăn, hạn chế đó là các tỉnh, thành còn thiếu rạp và thiết bị chiếu phim công nghệ số (hiện nay điện ảnh thế giới đã chuyển sản xuất phim nhựa sang phim số); việc chiếu phim Việt Nam tại các rạp còn gặp nhiều khó khăn do phải cạnh tranh với nước ngoài; đầu tư cho hoạt động điện ảnh tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và phục vụ đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế.

Cục trưởng Ngộ Phương Lan trao bằng khen cho đại diện các đơn vị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vương Duy Biên đánh giá cao những kết quả mà Ngành Điện ảnh đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2013; đồng thời khẳng định, đây không chỉ là sự cố gắng, nỗ lực của mỗi cá nhân mà là của toàn Ngành Điện ảnh. Thứ trưởng đề nghị trong những tháng cuối năm 2013 và những năm tiếp theo, Ngành Điện ảnh cần phát huy những kết quả đã đạt được và hạn chế những khó khăn; tiếp tục đẩy mạnh vận động nguồn vốn xã hội hóa cho hoạt động điện ảnh. Bên cạnh đó, cần tổ chức tổng kết, đánh giá các mô hình sản xuất, phát hành phim, xem đâu là mô hình mang lại hiệu quả, để từ đó nhân rộng ra trong toàn ngành.

Nhân dịp này Cục Điện ảnh đã trao giấy khen cho 29 đơn vị đã góp phần cho thành công Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 2 năm 2012 và Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập Ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953-15/3/2013).

HCTC