Tin ngànhDấu ấn Thể thao Việt Nam 2017

Với sự chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Việt Nam trong năm 2017, hy vọng năm 2018 thể thao nước nhà sẽ đạt tới những cột mốc mới tại ASIAD 18.

2017 là năm đáng nhớ của Thể thao Việt Nam tại đấu trường khu vực và thế giới. Trong đó, nổi bật là thành tích của SEA Games 29, đây có thể coi là một trong những kỳ Đại hội thành công nhất của Thể thao Việt Nam khi các VĐV đã xuất sắc mang về 59 HCV, 50 HCB và 60 HCĐ để hoàn thành chỉ tiêu lọt vào top 3 trên Bảng tổng kết.

Khen thưởng Đội tuyển điền kinh Việt Nam tham dự SEA Games 29

Đặc biệt, các môn thể thao Olympic đạt trên 90% tổng số HCV, nhiều hơn so với kỳ SEA Games 28 tới 87%. Đây là tín hiệu đáng mừng, phản ánh về sự đầu tư, định hướng phát triển của toàn ngành Thể dục Thể thao đang đi đúng hướng đối với các môn Thể thao đỉnh cao, hướng đến sân chơi ASIAD 18 và Olympic 2020. Và đây cũng là tín hiệu lạc quan cho Thể thao Việt Nam bước vào các sân chơi trong năm 2018.

Qua các kỳ SEA Games trước đây, Thể thao Việt Nam vẫn duy trì được vị trí thứ 3 trong khu vực, thành tích này phần lớn phụ thuộc vào những môn thể thao mang tính biểu diễn. Thế nhưng, trong những năm qua, với sự thay đổi chiến lược đầu tư trọng điểm vào các môn thể thao Olympic, đã giúp cho Thể thao Việt Nam có được những dấu ấn nhất định ở các môn thể thao cơ bản.

Đầu tiên phải kể đến điền kinh. Tại SEA Games 29, điền kinh Việt Nam “vượt mặt” cường quốc Điền kinh số 1 Đông Nam Á Thái Lan (9 HCV), trở thành quốc gia mạnh nhất trong môn thể thao nữ hoàng tại Đông Nam Á. Tính tổng thể, đội tuyển Điền kinh Việt Nam mang về tới 17 tấm HCV với những cái tên nổi bật như: Nguyễn Thị Huyền xuất sắc ở các nội dung 400m và 400m rào nữ, Khuất Phương Anh và Vũ Thị Ly tiếp tục thống trị các nội dung 800m nam, nữ.

Tại SEA Games 29, điền kinh Việt Nam cũng xuất hiện “nữ hoàng tốc độ” Lê Tú Chinh, nữ VĐV sinh năm 1997 lần đầu dự SEA Games đã lập cú hat-trick HCV ở các cự ly 100 m (11 giây 56), 200 m (23 giây 32) và 4×100 m.

Cũng ở SEA Games 29 nữ kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên tiếp tục cho thấy sự vượt trội của mình khi giành tới 8 HCV, lần thứ hai liên tiếp trở thành tuyển thủ Đông Nam Á có số HCV cá nhân nhiều nhất. Bên cạnh đó, Nguyễn Hữu Kim Sơn – kình ngư mới 15 tuổi và Nguyễn Huy Hoàng 17 tuổi cũng tạo ấ n tượng mạnh khi không chỉ giành ngôi vị cao nhất mà còn phá kỷ lục SEA Games ở các cự ly 400m và 1500m.

Cùng với đó, tại SEA Games 29, Bóng bàn nam đã làm được điều mà các kỳ Đại hội trước chưa làm được, đó là vượt qua Singapore để giành HCV đồng đội. Ở môn Cử tạ, VĐV Thạch Kim Tuấn đã xuất sắc giành 3 HCV giải Vô địch Cử tạ thế giới. Chinh phục mức tạ 126kg nội dung cử giật, 153kg nội dung cử đẩy, tổng cử 279kg ở hạng cân 56 kg. Cùng với đó, đô cử Trịnh Văn Vinh cũng mang về thêm cho Cử tạ Việt Nam 1 HCV ở hạng cân 62 kg.

2017 cũng được xem là năm thành công của Võ, khi võ sĩ Nguyễn Thị Tâm giành được tấm HCV duy nhất tại giải Boxing nữ vô địch châu Á 2017. Tại World Games 2017, võ sĩ muay Bùi Yến Ly cũng giành được chiếc HCV duy nhất cho Đoàn Việt Nam. Võ sĩ Boxing Trần Văn Thảo giành đai vô địch WBC châu Á hạng cân 52kg. Ở môn Taewondo, sau một thời gian bị chững lại về thành tích ở nội dung đối kháng, thì việc võ sĩ trẻ người Vĩnh Long sinh năm 1997 Trương Thị Kim Tuyền giành được HCB hạng 46 kg tại giải Vô địch thế giới 2017 tổ chức ở Hàn Quốc.

Võ sĩ muay Bùi Yến Ly giành HCV tại World Games 2017

Ở môn Bóng đá cũng có sự tiến bộ, khi lần đầu tiên có 6 đội tuyển Bóng đá quốc gia giành quyền tham dự vòng chung kết châu Á. Lần đầu tiên trong lịch sử, bóng đá Việt Nam có 6 đội tuyển giành quyền tham dự vòng chung kết giải vô địch châu Á, bao gồm đội tuyển quốc gia, đội tuyển U23 quốc gia, đội tuyển U19 quốc gia, đội tuyển U16 quốc gia, đội tuyển Futsal quốc gia và đội tuyển bóng đá nữ quốc gia. Thành tích lịch sử này cho thấy sự phát triển đáng mừng của nền bóng đá nước nhà, đặc biệt là tín hiệu tích cực về công tác đào tạo.

Trong năm 2018, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam dự kiến sẽ chi khoảng 70 tỷ đồng phục vụ công tác tập huấn, thi đấu và chuẩn bị cho 6 đội tuyển với hy vọng tạo nên sức bật về thành tích, đồng thời khẳng định sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Với sự chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Việt Nam trong năm 2017, hy vọng năm 2018 thể thao nước nhà sẽ đạt tới những cột mốc mới tại ASIAD 18.

Hùng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *