Quy tắc ứng xử

Đẩy mạnh tuyên truyền 2 bộ Quy tắc ứng xử với nhiều hình thức đa dạng

Với nhiều hình thức tuyên truyền sống động, nội dung hai quy tắc ứng xử (QTƯX) đã từng bước đi vào đời sống và đạt đã được những hiệu quả rõ nét.

Là cơ quan thường trực, Sở Văn hóa và Thể thao đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức
Từ đầu năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố trong việc tăng cường hiệu quả triển khai thực hiện quy tắc ứng xử trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là quy tắc ứng xử nơi công cộng. Sở Văn hóa và Thể thao đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Tổ chức biên soạn, in ấn và phát hành 30.000 tờ tuyên truyền về hai quy tắc ứng xử phát đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động để trên bàn làm việc và dán tại nơi dễ nhìn, dễ thấy.

QTUX nơi công cộng được đặt tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ, Hà Nội)

Thực hiện tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử của Sở, mở 3 chuyên mục: Quy tắc ứng xử; Người Hà Nội thanh lịch văn minh; Hà Nội đẹp và chưa đẹp với nhiều nội dung tổ chức triển khai nhiệm vụ từ các quận, huyện thị xã. Xây dựng số chuyên đề với 1000 cuốn phát tới quận, huyện thị xã và đơn vị trong ngành tuyên truyền về Chương trình 04-CTr/TU và về các quy tắc ứng xử. Xây dựng 20 cụm pano tuyên truyền về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh trên các tuyến phố điểm tại khu vực nội thành và các vùng ngoại ô Hà Nội.
Phối hợp với cơ quan đài, báo của Trung ương và Thành phố thực hiện tuyên truyền về các quy tắc ứng xử như: cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch lần thứ 2 năm 2018”; ra mắt các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền, phản ánh tình hình thực hiện quy tắc ứng xử trên địa bàn thành phố, tổ chức tọa đàm về văn hóa chung cư, tìm ra các mô hình, các câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa tại các khu chung cư để nhân rộng.
Tổ chức tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại 10 trường THCS trên địa quận Hoàn Kiếm và Cầu Giấy; tuyên truyền bằng hình ảnh sinh động trên 10 tuyến xe bus của thành phố; tuyên truyền trực quan trên khung màn hình trong thang máy tại 30 tòa nhà văn phòng, chung cư, cao ốc nơi các công sở.
Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tổ chức Hội thi tuyên tuyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố từ cấp phường, xã, thị trấn đến Thành phố.
Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao và trưởng phòng chuyên môn trực tiếp làm báo cáo viên cho trên 30 đơn vị quận, huyện, sở, ngành, đoàn thể Thành phố triển khai nội dung quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố và Quy tắc ứng xử nơi công cộng.
Tuyên truyền QTUX bằng hình thức sân khấu hóa
Tại Hội thi “Trưởng thôn thân thiện”, “Giao lưu tổ dân phố văn hóa tiêu biểu” và “Gia đình văn minh, hạnh phúc” Thành phố Hà Nội năm 2018 đã được lồng ghép nội dung tuyên truyền Quy tắc nơi công cộng một cách linh hoạt thông qua các phần thi, qua đó công tác tuyên truyền được lan tỏa đến từng người dân, tổ dân phố, thôn, làng tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của nhân dân Thủ đô.

Hội thi “Tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng” năm 2018 đã tạo sức lan tỏa rộng lớn trong mọi tầng lớp nhân dân

Đặc biệt, Hội thi “Tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng” năm 2018, tất cả nội dung của quy tắc đã được cụ thể hóa bằng tình hình ảnh, tình huống sinh động, hình thức tuyên truyền cổ động phong phú thiết thực, giúp người xem biết nhiều vấn đề của cuộc sống như bảo vệ môi trường, giao thông… tại các khu dân cư, tổ dân phố nhằm tăng cường hơn nữa việc nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của người dân trong nhiều vấn đề dân sinh của cuộc sống.
Ngoài ra Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội còn tổ chức hội thi “Phụ nữ Thủ đô ứng xử thanh lịch, văn minh – Chung sức xây dựng nông thôn mới”; Liên hoan Tiểu phẩm tuyên truyền văn hóa ứng xử phụ nữ Thủ đô năm 2018… Hội thi Nét đẹp văn hóa công sở do Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức…
Công tác tuyên truyền hiệu quả, góp phần đưa quy tắc đi vào cuộc sống
Tại các Sở, ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức hội nghị, ký cam kết, phổ biến trong các buổi sinh hoạt chi bộ; niêm yết quy tắc tại trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị, nơi công cộng trên địa bàn Thành phố….treo tại nơi dễ thấy, dễ nhìn để nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện.

Hình ảnh hóa nội dung QTUX dễ hiểu, dễ nhớ

Đặc biệt, các sở, ngành Thành phố xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện, bên cạnh đó đề cao vai trò gương mẫu của lãnh đạo Sở và các phòng ban, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát nhắc nhở và xử lý cán bộ công chức viên chức vi phạm quy tắc ứng xử; đưa vào đánh giá kiểm điểm hàng tháng. Từ đó tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, công chức, viên chức người lao động.
Các quận, huyện, thị ủy, MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội, các đảng ủy trực thuộc Thành ủy, UBND quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện 2 quy tắc ứng xử, xây dựng văn hóa Người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Công tác tuyên truyền các quy tắc ứng xử được các cơ quan, thực hiện được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của xã, phường, thị trấn; tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử; tuyên truyền qua các hội nghị, tọa đàm, diễn đàn, hội thi tìm hiểu, mở hòm thư góp ý, in tờ gấp… về các nội dung của bộ Quy tắc nhằm giúp cán bộ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn nắm rõ các quy định của Thành phố về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, đặc biệt là ứng xử với nhân dân. Nhiều đơn vị đã có sáng kiến đổi mới trong công tác tuyên truyền và thực hiện hiệu quả, góp phần đưa quy tắc đi vào cuộc sống.

Thùy Anh

Theo MaskOnline