Chưa được phân loạiĐề cao vai trò của các Liên đoàn, Hiệp hội Hà Nội

Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động tại Hội nghị tập huấn và tổng kết các Liên đoàn, Hiệp hội, tổ chức Hội về hoạt động TDTT trên địa bàn Thành phố Hà Nội 2017.

Sáng qua 20/12, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa đã tổ chức Hội nghị tập huấn và tổng kết các Liên đoàn, Hiệp hội, tổ chức Hội về hoạt động TDTT trên địa bàn Thành phố Hà Nội 2017. Hội nghị tập huấn và tổng kết là dịp để Sở lắng nghe công tác Hội, Liên đoàn trong năm vừa qua, qua đó kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn của Hội.

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, ông Đinh Văn Luyến – Trưởng phòng Quản lý TDTT Sở VHTT Hà Nội báo cáo tổng kết hoạt động trong năm 2017 của các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao Hà Nội (gọi chung là Hội). Theo đó, trong những năm qua phong trào Thể dục Thể thao Thủ đô tiếp tục phát triển bền vững đóng góp chung vào sự nghiệp Văn hóa, Thể thao Hà Nội. Kết quả đó có một phần đóng góp của các Liên đoàn, Hiệp hội, CLB TDTT trên địa bàn Thành phố.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động phát biểu tại Hội nghị

Hiện nay trên toàn thành phố có 16 tổ chức hội gồm: Hội tâm năng dưỡng sinh – Phục hồi sức khỏe, Hội võ thuật, Hội Thiên môn đạo, Hội ô tô địa hình, Hội bơi người cao tuổi, Liên đoànVovinam, Điền kinh, Bóng đá, Golf, Xe đạp mô tô thể thao, Bóng bàn, Quần vợt, CLB Sức khỏe ngoài trời, CLB đua thuyền Hồ Tây, Aikido, số Hội viên tham gia tổng số khoảng 390.000 nghìn người trong đó CLB Người cao tuổi và Hội Võ thuật chiếm tỷ lệ cao.
Năm 2017, các Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, qua đó các hoạt động tổ chức của Hội đã thu hút mọi tầng lóp nhân dân Thủ đô. Hội đã tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tham gia tập luyện và thi đấu các môn thể thao quần chúng như: các môn Võ cổ truyền, Bơi, Thể dục dưỡng sinh, Cầu lông, Bóng bàn, Quần vợt, Aikido, Đua thuyền, Ô tô địa hình, Xe đạp, Bóng đá, Điền kinh, Golf… thông qua thông qua các môn thể thao đã tạo sự gắn kết giữa quần chúng nhân dân vói các tổ chức Hội.

Ông Đinh Văn Luyến – Trưởng phòng Quản lý TDTT Sở VHTT Hà Nội báo cáo tổng kết hoạt động Hội trong năm 2017

Các tổ chức Hội thường xuyên phối hợp với các Sở, ban ngành thành phố tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước như: Các giải thi đấu người cao tuổi, Hội diễn võ thuật, các giải đấu phong trào cho các đối tượng thanh niên, học sinh, trung cao tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho nhân dân.
Trong đó, nội bật là Chương trình chào mừng Ngày Thể thao Việt Nam 27/3/207 và Sự kiện xác lập kỷ lục Việt Nam với 5.100 người tham gia đồng diễn người cao tuổi bài tập “Thể dục liên hoàn trên nền nhạc khỏe vì nước” tại Trung tâm HL&TĐ TDTT Hà Nội; Chương trình văn hóa thể thao kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh “19/5/1890 – 19/5/2017” tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ; Hội diễn võ thuật Hà Nội mở rộng năm 2017 với sự tham gia 2000 VĐV của 73 đoàn đến từ Thủ đô và các tình thành trên cả nước; Phối hợp với Sở tổ chức Giải Đua xe đạp Hà Nội mở rộng năm 2017; Giải Cầu lông Quốc tế Ciputra Hanoi – Yonex Sunrise Vietnam International Challenge 2017; Giải Bóng bàn tranh cúp Báo Hà Nội mới 2017; Giải chạy Báo Hà Nội mới lần thứ 44 vì hòa bình năm 2017….
Nhìn chung, trong năm 2017 các tổ chức xã hội nghề nghiệp đã có sự đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Thủ đô nói chung và ngành Văn hóa Thể thao nói riêng. Các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Thể thao đã tham gia tích cực vào các hoạt động văn hóa – thể thao của thành phố; thường xuyên trao đổi, phối hợp với phòng ban chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp làm công tác thể thao; tạo các phong trào thể thao rộng khắp; góp phần tích cực nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Thủ đô, tạo môi trường tốt để người dân được hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần tại cơ sở.

Các lãnh đạo, học viên Hội dự Hội nghị tập huấn và tổng kết các Liên đoàn, Hiệp hội, tổ chức Hội về hoạt động TDTT trên địa bàn Thành phố Hà Nội 2017

Tuy nhiên, ngoài những mặt được thì các Liên đoàn, Hội vẫn còn những hạn chế tồn tại. Đó là việc sử dụng kinh phí của hội hàng năm, báo cáo quyết toán tài chính và tiếp nhận, sử dụng nguồn tài trợ của cá nhân, tổ chức theo quy định của Nhà nước. Đặc biệt việc thống kê số liệu các CLB, chi hội trực thuộc, công khai số lượng hội viên chưa được các hội báo cáo kịp thời dẫn đến đơn vị quản lý nhà nước rất khó khăn trong công tác đôn đốc, hướng dẫn hoạt động của hội. Việc kêu gọi huy động nguồn tài chính từ các tổ chức xã hội chưa được nhiều.
Tình hình hoạt động của một số Hội chưa phát triển đúng theo yêu cầu của Thành phố. Công tác tổ chức tập huấn một số đơn vị tổ chức chưa đảm bảo đúng quy trình chuyên môn.
Về mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018, các Hội tiếp tục phát huy thế mạnh trong việc tổ chức các giải thi đấu thể thao, hội diễn thể thao phục vụ nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước. Một trong những nhiệm vụ, mục tiêu năm 2018 như: Tập trung cao độ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ; Tham gia thi đấu các giải toàn quốc và quốc tế…; Tổ chức tập huấn cho các HLV, VĐV, trọng tài trong công tác chuyên môn nghiệp vụ; Tổ chức các hoạt động thi đấu, hội diễn thể thao trong năm 2018 và phối hợp với các sở ban, ngành, đoàn thể trong công tác tổ chức giải; Thành lập các CLB trực thuộc tiếp nhận hội viên mới tham gia tập luyện phát huy truyền thống thể thao Hà Nội; Phối hợp trong công tác đào tạo cung cấp VĐV cho thề thao thành tích cao của Hà Nội.

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cũng đã thông tin đến các Liên đoàn, Hiệp hội về hoạt động của ngành Văn hóa thể thao trong năm 2017. Giám đốc Sở cho biết, đây là một năm ngành Văn hóa thể thao gặt hái được nhiều thành công với nhiều kết quả nội bật. Có được thành tích trên có sự góp sức rất lớn từ các Hội.
Giám đốc Sở đã nêu cao vai trò của Hội trong thành tích chung của thể thao Thủ đô. Năm 2018, Giám đốc Sở đề nghị các Hội hoạt động theo đúng quy định; tiếp tục phát triển thêm Hội và chi hội qua đó tiếp tục mở rộng các hoạt động để tạo thêm uy tín và ảnh hưởng trong phong trào thể thao.

Báo cáo viên – Lưu Tiến Minh tập huấn về công tác quản lý Hội

Trước đó, lãnh đạo, học viên của các Hội đã được tập huấn về công tác quản lý Hội từ báo cáo viên – Lưu Tiến Minh Phó trưởng phòng Phi Chính phủ và Công tác Thanh niên Sở Nội vụ. Tại Hội nghị, các Liên đoàn, Hiệp hội đã được hướng dẫn những kỹ năng giúp cho Hội hoạt động tốt hơn, phát triển hơn để dần tự chủ trong hoạt động Hội.

A.T

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *