Nếp Sống văn hoá

Để mãi thanh lịch, văn minh

Từ ngàn xưa, khi nói đến Hà Nội, người ta thường nghĩ đến vùng đất văn hiến, vùng đất của những con người hào hoa, thanh lịch:

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài
Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”

Những phẩm chất ấy được hun đúc từ trí tuệ, đạo đức của nhiều thế hệ người Hà Nội và là sự kết tinh tinh hoa của cư dân mọi miền đất nước hội tụ về Thủ đô.

Không thể phủ nhận, sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế-xã hội, sự hội nhập đời sống quốc tế đã mang lại cho Hà Nội một diện mạo, sức sống mới – năng động, hiện đại nhưng nó cũng khiến nền văn hóa truyền thống của Hà Nội, đặc biệt là văn hóa ứng xử, bị tác động. Có nhiều điều chưa được, nhiều điều không hài lòng, nhiều điều khiến ta trăn trở. Những thiếu hụt về văn hóa, đạo đức khiến nhiều biểu hiện chưa đẹp trong đời sống, trong cách hành xử, lời ăn tiếng nói… không chỉ hiện diện ở nơi công cộng mà đã len lỏi vào chốn công sở.

Mặc dù chỉ là những hiện tượng nhỏ lẻ, nhưng việc cán bộ, công chức ứng xử thiếu văn hóa đang là tiếng chuông cảnh báo về văn hóa ứng xử của đội ngũ này và ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh thanh lịch, văn minh của người Hà Nội.

Làm thế nào để xây dựng văn hóa ứng xử tốt đẹp ở Hà Nội, nhất là tại các cơ quan, công sở đã trở thành mối quan tâm của mọi người dân Hà Nội và tất cả những ai mến yêu Hà Nội. Từ trước đến giờ, Hà Nội vẫn luôn là địa phương quan tâm đến văn hóa, đặc biệt là văn hóa ứng xử. Hà Nội đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch về phát triển văn hóa và phát triển văn hóa ngang hàng với các lĩnh vực khác, trong đó Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” cùng với Quy tắc ứng xử (QTƯX) của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội có ý nghĩa lớn trong việc xây dựng văn hóa công sở của Hà Nội.

Ảnh: Trần Thanh Hải

Nhìn lại kết quả sau hơn 2 năm thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy và hơn 1 năm thực hiện QƯTX, có thể thấy rất nhiều điều Hà Nội đã làm được, nhất là trong việc tạo dựng lại hình ảnh đẹp về cán bộ, công chức Thủ đô, góp phần tích cực xây dựng chính quyền thân thiện, thúc đẩy phong trào xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lan tỏa rộng khắp trong các cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư. Văn hóa công sở, văn hoá đơn vị, văn hóa doanh nghiệp, văn hóa trường học… đã từng bước định hình và đang xuất hiện những mô hình hay.

Tất nhiên, cũng còn không ít việc cần tiếp tục làm, đòi hỏi quyết tâm chính trị lớn và sự chuyển biến mạnh trong nhận thức và hành động của mỗi công chức, viên chức Thủ đô, để dù cuộc sống có xoay vần, xã hội có phát triển đến đâu, những tinh hoa văn hoá đẹp đẽ của Hà Nội, chất thanh lịch của người Hà Nội sẽ vẫn luôn được giữ gìn, bồi đắp và là giá trị tinh thần cốt lõi tạo nên bản sắc riêng của người Tràng An xưa và Hà Nội hôm nay.

Bài viết nằm trong loạt bài đạt Giải A Giải Báo chí về Phát triển văn hóa,

xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh Thành phố Hà Nội lần thứ I