Các loại hình khácĐội văn nghệ của các lão niên

Không chỉ phục vụ nhu cầu giải trí của người dân trong huyện, các “lão nghệ sĩ” thuộc Đội văn nghệ Xuân Mai (xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) còn lưu diễn ở nhiều tỉnh, thành.            Gặp Đội văn nghệ Xuân Mai vào một buổi tối đầu xuân tại lễ hội […]

Không chỉ phục vụ nhu cầu giải trí của người dân trong huyện, các “lão nghệ sĩ” thuộc Đội văn nghệ Xuân Mai (xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) còn lưu diễn ở nhiều tỉnh, thành.

           Gặp Đội văn nghệ Xuân Mai vào một buổi tối đầu xuân tại lễ hội làng thôn Hưng Giáo (xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội), chúng tôi và những khán giả trong thôn ai cũng bất ngờ.


Một tiết mục biểu diễn của Đội văn nghệ Xuân Mai.

 

Ông Nguyễn Tiến Công ở thôn Hưng Giáo chia sẻ: “Biết tin lễ hội làng có đoàn văn nghệ đến giao lưu, người dân chúng tôi háo hức lắm. Ai cũng chắc phải là những nghệ sĩ trẻ đến trình diễn. Nhưng đến giờ diễn thì thật bất ngờ khi thấy cả đoàn lại toàn là các cụ cao tuổi lặn lội đến từ tận Xuân Mai. Tôi thấy cảm động và cảm phục tình yêu nghệ thuật của các cụ vô cùng”.

Ấn tượng về những “nghệ sĩ đầu bạc” ban đầu là vậy, đến khâu chuẩn bị, biểu diễn thì không ai có thể hình dung được chương trình này lại hoàn toàn do các cụ cao tuổi dàn dựng. Khăn the, áo xếp, quần áo dân tộc, đạo cụ trình diễn, trang điểm… đầy đủ và chuyên nghiệp không kém một đoàn văn công nào và khi họ cất lời ca lên thì dường như những ấn tượng về tuổi tác đã hoàn toàn biến mất. Các thành viên trong đội ai cũng sở hữu một giọng hát khỏe khoắn, trong sáng và mượt mà đến khó tin.

Thành lập năm 2002, Đội văn nghệ Xuân Mai có 9 thành viên đến với nhau chỉ với mục đích thỏa mãn nhu cầu giải trí lúc tuổi già. Nhưng ít ai nghĩ rằng, chỉ sau 10 năm, đội văn nghệ ấy (thành viên trẻ nhất lúc vào đội văn nghệ đều đã 60 tuổi) giờ đây đã phát triển thành 5 câu lạc bộ (CLB) nhỏ như CLB Thơ, CLB Ca múa, CLB Dưỡng sinh… với 25 thành viên và thường xuyên có những chuyến lưu diễn, giao lưu ở nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

Các thành viên trong đội ai cũng sở hữu một giọng hát khỏe khoắn, trong sáng và mượt mà đến khó tin. Bác Lê Thị Minh Thỏa (70 tuổi) – Chủ tịch Đội văn nghệ Xuân Mai cho biết: “Trong chúng tôi, người trẻ nhất cũng trên 60, còn lại đa phần đều trên dưới 70 cả rồi nên lời ca, điệu múa đã có dấu hiệu chuệch choạc của tuổi già nhưng tình yêu với câu thơ, tiếng hát thì chưa lúc nào giảm sút. Mọi thành viên đều luôn cố gắng để mỗi chương trình biểu diễn là một lần chúng tôi khẳng định được nỗ lực của chính mình”.

Được mời đi biểu diễn, đội văn nghệ lão niên cũng nhận được chút ít thù lao gọi là tiền chè nước, so với cuộc sống hàng ngày thì chẳng đáng là bao, nhưng các bác cũng xem như được một chút động viên an ủi.

          Giờ đây nhờ sự cố gắng của mọi thành viên, với 2 buổi luyện tập hàng tuần vào thứ 5, thứ 7, Đội văn nghệ Xuân Mai đã dần khẳng định trên nhiều sân khấu không chuyên không chỉ ở khu vực nông thôn Hà Nội, mà còn nhiều tỉnh, thành khác như Hải Dương, Hưng Yên..                                                                   Minh Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *