Văn hóa cơ sở

Đội văn nghệ Hòa Nam – điểm sáng phong trào văn nghệ của huyện Ứng Hòa

Nằm bên dòng sông Đáy hiền hòa, dọc theo quốc lộ 21B, ngoài nông nghiệp trồng lúa ra, trước đây 3 làng của Hòa Nam đều có nghề: làng Đinh Xuyên có nghề khâu nón lá, làng Dư Xá thượng có nghề trồng rau (trồng màu) và kiếm cá (đánh rậm), làng Nam Dương có nghề xay xát (hàng xáo). Nhưng tới nay các nghề trên về mặt cơ bản không còn tồn tại. Nguồn thu nhập chính ở Hòa Nam là thương mại chiếm 80%. Ở đây đã bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp, có quy mô đầu tư lớn (trăm tỷ đồng) ra ngoài địa bàn. Làm ăn kinh tế năng động là thế nhưng người Hòa Nam không quên chăm lo đời sống văn hóa tinh thần. Dường như niềm say mê ca hát, thích được biểu diễn trên sâu khấu đã ngấm vào máu của những người dân nơi đây, nên suốt hơn 20 năm qua phong trào văn nghệ quần chúng luôn phát triển mạnh mẽ, nhất là ở làng Đinh Xuyên.

Một tiết mục biểu diễn của đội

Đội Văn nghệ xã Hòa Nam (hạt nhân nòng cốt là Đinh Xuyên) được thành lập  từ 1997. Khi mới thành lập có tên Đội hát dân ca quan họ với hơn chục thành viên chủ yếu là các chị em hội phụ nữ.  Những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước, quê hương trên đường đổi mới hay những làn điệu hát chèo, quan họ được vang lên trong mỗi buổi tối sinh hoạt thật vui vẻ, thoải mái, gạt bỏ hết những mỏi mệt cuộc sống thường ngày, để ngày hôm sau mọi người lao động, làm việc tốt hơn. Dưới sự dẫn dắt của ông Lê Nguyên Bá – nguyên cán bộ văn nghệ quân đội nghỉ hưu, đội văn nghệ ngày càng hoạt động nề nếp, chất lượng nghệ thuật được nâng lên. Từ chỗ chỉ biểu diễn các tiết mục ca, múa, nhạc phục vụ nhân dân trong làng, xã vào dịp lễ tết, hội hè, đội văn nghệ đã dàn dựng thành công nhiều tiểu phẩm sân khấu, tham gia giành nhiều giải thưởng cao tại hội thi, hội diễn, liên hoan nghệ thuật quần chúng của huyện Ứng Hòa, của tỉnh Hà Tây (cũ), của thành phố Hà Nội. Đội đã 3 lần đạt giải nhất hội diễn cấp huyện, 1 giải vàng liên hoan sân khấu kịch ngắn Hà Tây.  Chương trình của đội được đại diện cho huyện  tham dự Liên hoan TTLĐ thành phố Hà Nội lần thứ X giành giải xuất sắc chương trình, giải xuất sắc kịch bản (tiểu phẩm Phía trước của Lê Nguyên Bá) và giải TTV xuất sắc cho tuyên truyền viên Đinh Tiến.

Để có được thành tích trên, bên cạnh sự quan tâm của Phòng VHTT huyện và chính quyền địa phương, công đầu tiên phải kể đến những hạt nhân văn nghệ tích cực của đội. Các anh, chị mặc dù mỗi người mỗi công việc, hoàn cảnh khác nhau, có người vất vả bươn trải mưu sinh nhưng đến với đội bằng cả tấm lòng nhiệt huyết động viên mọi người luyện tập. Đó là bác Thanh đã gần tuổi 60 những luôn là chỗ dựa cho cả đội, là chị Hoa , là anh Tiến, anh Vinh, anh Tám, anh Quân, chị Hải, chị Nga, chị Tuyết, bé Ngọc… Thật lý thú là đội có 4 cặp vợ chồng cùng tham gia. Đó là cặp: Hải – Sơn, Tâm – Phúc, Hạnh – Giang, Tám – Úy.  Thông thường hàng tháng sinh hoạt toàn đội một lần, nhưng khi xây dựng chương trình mới thì đội tập luyện thường xuyên. Có chương trình luyện tập kéo dài đến 7 tháng liền . Các buổi tập luyện hào hứng, sôi nổi và ấm cúng như trong một gia đình đã làm cả đội gắn bó hơn. Niềm vui đến với các thành viên khi huyện Ứng Hòa cho thành lập CLB văn hóa nghệ thuật Hòa Nam. Đội văn nghệ Hòa Nam đã  được tham dự chương trình TTLĐ của Thành phố về Chương trình 04 CT/TU. Đây chính là sự ghi nhận của các cấp chính quyền, của ngành VHTT đối với hoạt động của đội văn nghệ Hòa Nam trong những năm qua.

Với tình yêu với văn nghệ cùng sự nỗ lực của các thành viên trong đội, hoạt động văn nghệ Hòa Nam sẽ ngày càng khởi sắc.

Quách Hương

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm