Văn hóa cơ sở

Đón nhận bằng di tích lịch sử cấp thành phố Đình Hạ – Lạt Dương

Vừa qua, UBND xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp thành phố Đình Hạ, thôn Lạt Dương.

Đình Hạ thôn Lạt Dương thờ Lục vị Đại Vương và Thành hoàng làng. Đây là những người công đối với đất nước và nhân dân trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Ngôi đình tọa lạc trong một không gian thoáng đãng, nằm ở vị trí chính giữa trung tâm của làng và có lối kiến trúc hình chữ Nhị: gồm 2 hạng mục chính là Đại Bái và Hậu Cung. Các hạng mục kiến trúc chính của Đình mang phong cách truyền thống của người Việt. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Đình Hạ còn là nơi che dấu cán bộ hoạt động cách mạng, thời kỳ chống Mỹ đây là nơi tập trung giáo dục truyền thống và tiễn đưa hàng trăm thanh niên lên đường đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, ngôi đình đã bị xuống cấp. Với nguồn kinh phí xã hội hóa của những người con quê hương và xa quê, cấp ủy, chính quyền thôn Lạt Dương đã phục dựng lại di tích với quy mô bề thế nhưng vẫn lưu giữ được những giá trị lịch sử văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

Với những giá trị về mặt lịch sử văn hóa, ngày 17/9/2018, đình Hạ thôn Lạt Dương đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là Di tích lịch sử Văn hóa cấp thành phố. Đây là niềm vinh dự cũng là trách nhiệm của mỗi thế hệ người dân thôn Lạt Dương trong việc bảo vệ và phát huy tốt giá trị di tích trong thời gian tới.

Thu Nghĩa

Theo Trung tâm văn hóa Kim Đồng