Bảo tồn - Bảo TàngĐón nhận mô hình cổng làng Mông Phụ

Vào ngày 16/3/2017, tại Bảo tàng Hà Nội sẽ diễn ra Lễ đón nhận mô hình cổng làng Mông Phụ được Giáo sư, Kiến trúc sư Ejima Akiyoshi (Nhật Bản) trao tặng cho Bảo tàng Hà Nội.

Cổng làng Mông Phụ
Cổng làng Mông Phụ

Giáo sư, kiến trúc sư Ejima Akiyoshi là người đã từng tham gia nghiên cứu, hướng dẫn trùng tu một số di tích tại Việt Nam như khu phố cổ Hội An, nhà cổ Bắc Ninh và làng cổ Đường Lâm. Trong thời gian từ năm 2007 đến năm 2012, Giáo sư Ejima đã tham gia 17 đợt nghiên cứu, tu bổ tại làng cổ Đường Lâm. Đặc biệt, ông giành tâm huyết nghiên cứu công trình kiến trúc cổng làng Mông Phụ – một di sản của Đường Lâm. Trên cơ sở số liệu đo đạc công phu, giáo sư đã phục dựng lại mô hình cổng làng Mông Phụ theo tỉ lệ 1/10 bằng loại gỗ quý của Nhật Bản và trao tặng cho Bảo tàng Hà Nội.

Cổng làng Mông Phụ là một trong các kiến trúc thuộc di sản Làng Cổ Đường Lâm – di tích lịch sử văn hóa quốc gia, được xây dựng vào đời vua Lê Thần Tông (1553). Cổng làng Mông Phụ mang nét kiến trúc độc đáo nhà hai mái dốc, được dựng theo kiểu “thượng gia hạ môn” (trên là nhà, dưới là cổng). Cổng làng có trụ đỡ mái và đầu nóc, bên trong có khung gỗ, kèo, hoành, rui. Những chiếc hoành tròn gác trên hai bộ vì “chồng giường, kẻ truyền” tạo nên hai mái cân kiểu nhà tiền tế. Hai mái chảy của cổng làng lợp ngói ri…

Mô hình Cổng làng Mông Phụ do GS.KTS Ejima Akiyoshi trao tặng
Mô hình Cổng làng Mông Phụ do GS.KTS Ejima Akiyoshi trao tặng

Tại lễ đón nhận, GS.KTS EJIMA sẽ giới thiệu về quá trình thiết kế, chuẩn bị và lắp ráp mô hình Cổng Làng Mông Phụ. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa làng cổ Đường Lâm trong đó có di tích cổng làng Mông Phụ. Đồng thời nhằm tăng cường nhận thức về vai trò và trách nhiệm của người dân Thủ đô, đặc biệt là thế hệ trẻ trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Hoạt động cũng góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết, tình hữu nghị, sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tham gia sự kiện, giao lưu với GS.KTS Ejima, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội học tập kinh nghiệm thiết kế, bảo tồn và tu bổ các công trình kiến trúc truyền thống của Việt Nam.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *