Điện ảnh

‘Đường xuyên rừng’ mở màn đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

​Cùng với bộ phim tài liệu ‘Đỉnh cao chiến thắng’ , bộ phim điện ảnh ‘Đường xuyên rừng’ sẽ khai mạc đợt phim kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; các ngày lễ lớn 1/5, 7/5 và 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.​

Cảnh phim Đường xuyên rừng

Bộ phim “Đường xuyên rừng” (Công ty TNHH MTV Phim Giải Phóng) được chuyển thể từ tiểu thuyết “Con đường xuyên rừng” của nhà văn Lê Văn Thảo, tác phẩm được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (2012). Bộ phim tiếp cận và phản ánh chiến tranh trung thực, khốc liệt, sống động với góc nhìn đa chiều và nhân văn, như những ghi chép của “các chiến sĩ làm văn nghệ”. Đói khát, bệnh tật, bom đạn, những trận oanh tạc khủng khiếp bẳng máy bay trực thăng trong chiến dịch Junction City của quân đội Mỹ thử thách lòng can đảm, quả cảm của họ. Song, tình đồng chí, đồng đội, đồng bào và cả tình yêu đôi lứa trong trẻo đã dẫn họ vượt qua mọi trở ngại. Sự hy sinh cao cả của những người nghệ sĩ-chiến sĩ đã mở ra “con đường xuyên rừng”, giúp đồng đội đột kích doanh trại quân Mỹ và thoát khỏi vòng vây kẻ thù. Những phút nghỉ ngơi đàn hát lãng mạn, những hồi ức tuổi thơ trong lành, nhưng cũng đẫm bi thương bởi chiến tranh, tình yêu đôi lứa chớm nở giữa cô diễn viên múa và người chiến sĩ được bầu làm tổ trưởng bất đắc dĩ của đoàn người lạc rừng… đã làm cho bộ phim tạo được nhiều cung bậc cảm xúc, lay động khán giả.

Phim tài liệu “Đỉnh cao chiến thắng” (Công ty TNHH Hãng phim truyền hình Bản sắc Việt sản xuất) phản ánh một giai đoạn lịch sử hào hùng chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Bốn tập phim (120 phút) đã khái quát được bản chất bản chất của cuộc chiến tranh xâm lược phi nhân tính của đế quốc Mỹ và cuộc chiến tranh vĩ đại, chính nghĩa, mang đậm chất anh hùng ca của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài 2 bộ phim mới vừa hoàn thành, nhiều phim khác cũng được trình chiếu rộng rãi trong dịp này để phục vụ đồng bào như Những đứa con của làng, Thầu Chín ở Xiêm, Nhìn ra biển cả...Một số phim đã được trình chiếu trong các tuần phim trước đây như phim truyện “Giải phóng Sài Gòn”, “Những người viết huyền thoại”, “Sống cùng lịch sử”, “Hà Nội mùa đông năm 46”, “Mùi cỏ cháy”, “Đường thư”, “Đừng đốt”, “Ngã ba Đồng Lộc”, “Vào Nam ra Bắc”…; phim tài liệu “Vài hình ảnh về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch”, “Bác Hồ với nông dân”, “Đường tới Độc lập, tự do”, “Ngày cuối cùng của chiến tranh”, “Điện Biên Phủ”, “Địa chấn ở Điện Biên Phủ”, “Hồi ức Điện Biên”… để tiếp tục được trình chiếu phục vụ nhân dân

Trong khuôn khổ Đợt phim, Cục Điện ảnh tổ chức Đoàn nghệ sĩ của các đoàn phim “Đường xuyên rừng” và “Những đứa con của làng” tham dự Khai mạc và Giao lưu với khán giả tỉnh Đăk Lăk và Nghệ An. Tại Đăk Lăk, đoàn nghệ sĩ giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công 198 – Binh chủng Đặc công (tối 22/4/2015) và sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên (tối 23/4/2015); Tại Nghệ An, đoàn nghệ sĩ giao lưu với sinh viên Trường Đại học Vinh (tối 13/5/2015) và nhân dân huyện Nam Đàn (tối 14/5/2015).

Tối 27/4, đoàn phim ‘Đường xuyên rừng’ sẽ có buổi chiếu phim và giao lưu  với học sinh, sinh viên một số trường Cao đẳng, Đại học và Hội Cựu chiến binh Thành phố Hồ Chí Minh tại Nhà Văn hóa Điện ảnh – Thành phố Hồ Chí Minh.

Đợt phim Kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015), các ngày lễ lớn 1/5, 7/5 năm 2015 và 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2015) được tổ chức trên phạm vi cả nước và kéo dài trong 1 tháng, từ 20/4 -20/5/2015.

Lễ Khai mạc Đợt phim được diễn ra ở 4 điểm trên toàn quốc: Hà Nội (tôi 20/4); Đăk Lawk (tối 21/4); TPHCM (tối 25/4) và Nghệ An (tối 12/5).

P.V/maskonline