Festival Huế 2018 với nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn và đặc sắc

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế – 1 điểm đến 5 di sản”,  Festival Huế 2018 sẽ diễn ra từ ngày 27/4 đến 2/5/2018 hứa hẹn mang đến cho du khách trong và ngoài nước nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc và hấp dẫn.

Họp báo giới thiệu Festival Huế 2018 tại Hà Nội

Chiều ngày 19/12/2017, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin truyền thông và UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức họp báo giới thiệu về Festival Huế lần thứ X năm 2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế – 1 điểm đến 5 di sản”. Festival sẽ diễn ra từ ngày 27/4 đến hết ngày 2-5-2018.

Theo Ban tổ chức, Festival Huế 2018 sẽ được tổ chức với quy mô quốc gia và quốc tế, quy tụ nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, đại diện, mang dấu ấn của những vùng văn hóa khác nhau trên thế giới. Festival Huế lần thứ X năm 2018 giới thiệu tới công chúng và bạn bè quốc tế tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống và Cung đình Huế, đặc biệt là tài nguyên văn hóa từ 5 di sản thế giới đã được UNESCO công nhận như: Quần thể di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc Cung đình Huế, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn, Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế và mới đây là nghệ thuật Bài Chòi Huế vừa được UNESCO công nhận Di sản văn hoá phi vật thể (12-2017).
Dự kiến Festival Huế 2018 sẽ có sự góp mặt của 20 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ các quốc gia trên thế giới như: Hàn Quốc, Israel, Mông Cổ, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Philippines, Anh, Đan Mạch, Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Slovakia, Brazil… hứa hẹn mang đến những chương trình biểu diễn hấp dẫn, đa sắc màu văn hoá.
Festival Huế 2018 sẽ giới thiệu nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc như: Chương trình văn hiến Kinh kỳ, Lễ hội áo dài, Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn, Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng niềm tin” của Phật giáo Thừa Thiên-Huế, Chương trình nghệ thuật đường phố “Sắc màu văn hoá”, Chương trình “Những tình khúc Huế”…

Hình ảnh tại Festival Huế 2017

Điểm mới của Festival Huế năm 2018 là có thêm chương trình “Văn hiến kinh kỳ” do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thực hiện. Chương trình được dàn dựng công phu, hoàng tráng có chiều sâu được nâng cao từ chương trình “Đại Nội về đêm” nhằm tôn vinh 5 Di sản Văn hóa thế giới và kỷ niệm 25 năm quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. Festival Huế 2018 cũng là lần đầu tiên Ban tổ chức đưa chương trình Liên hoan “Hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc” vào trong chuỗi các hoạt động của Festival.
Trong khuôn khổ lễ hội, Festival còn có các hoạt động văn hóa cộng đồng như: Liên hoan Ẩm thực quốc tế, Hội chợ “Thương mại quốc tế Festival Huế 2018”, Lễ hội “Hương xưa làng Cổ”, Lễ hội “Chợ quê ngày hội” , Lễ hội “Sóng nước Tam Giang”, Festival thơ Huế; Liên hoan “Sắc màu tuổi thơ”, Lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Hương, Lễ hội Diều Huế, hoạt động Thư pháp; Trưng bày, triển lãm: “Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế qua nghệ thuật Trúc chỉ”, Triển lãm “Thái y viện triều Nguyễn qua Châu bản”; các tuor, tuyến du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái khám phá vẻ đẹp độc đáo từ vùng đất di sản.

Hỉnh ảnh bế mạc Festival Huế 2017

Festival Huế 2018 là sự kiện quan trọng hướng tới các ngày kỷ niệm lớn của Huế trong năm 2018 như: Kỷ niệm 230 năm sự kiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Núi Bân (1788-2018); 25 năm quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (1993-2018); 15 năm Âm nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể của nhân loại (2003-2018).

Nhật Linh

Theo MaskOnline