Các loại hình khácGiáo dục giới tính – Bộ sách hữu ích cho các bậc phụ huynh

Bộ sách “Giáo dục giới tính” với nhiều kiến thức hữu ích dành cho các em nhỏ và các bậc phụ huynh vừa được Tân Việt Books phối hợp với Nhà xuất bản Phụ nữ giới thiệu tới đông đảo độc giả trong khuôn khổ của cuộc tọa đàm “Trò chuyện giới tính cùng con” được tổ chức tại Phố Sách Hà Nội (phố 19.12, quận Hoàn Kiếm) vào tối 29/7/2017.

Tọa đàm “Trò chuyện giới tính cùng con”

Cuộc tọa đàm “Trò chuyện giới tính cùng con” với sự tham gia của MC Minh Trang, Chuyên gia tâm lý Nguyễn Lan Minh và nhà văn Đỗ Hoàng Diệu. Các khách mời đã có những chia sẻ giải đáp về nhiều boăn khoăn, thắc mắc của các bậc phụ huynh xung quanh vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ, đặc biệt là lứa tuổi mẫu giáo và thanh thiếu niên, chẳng hạn như: giáo dục giới tính ở độ tuổi nào là thích hợp, giải thích với trẻ thế nào để con hiểu…

Tại buổi tọa đàm, trả lời câu hỏi việc nên giáo dục giới tính cho trẻ và thời điểm nào, nhà văn Đỗ Hoàng Diệu chia sẻ: “Hãy giáo dục giới tính theo cách tự nhiên nhất. Nhiều người cho rằng không nên thay quần áo trước mặt trẻ nhỏ nhưng với gia đình tôi lại khác. Tôi có thể thay quần áo trước mặt con gái và ngược lại, chồng tôi có thể thay quần áo trước mặt con trai. Ngay khi con tò mò không hiểu mình có thể giải thích luôn các bộ phận trên cơ thể người phải bảo vệ chăm sóc ra sao. Việc giáo dục giới tính ngay trong cuộc sống sinh hoạt đời thường một cách tự nhiên sẽ giúp trẻ hiểu và tiếp thu nhanh chóng hơn.”

Với chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Lan Minh thì: “Khi cha mẹ dạy kiến thức giáo dục giới tính con, cha mẹ cần phải học trước khi dạy. Đây là điều cần thiết để tránh việc giáo dục con sai lệch.” Và qua những câu chuyện thực tế phân tích tâm sinh lý của các bạn nhỏ, chuyên gia tâm lý Lan Minh đã đưa ra lời khuyên cho các ông bố bà mẹ có con nhỏ rằng: “Để trẻ tiếp nhận kiến thức giáo dục giới tính hiệu quả, các bậc phụ huynh cũng cần sự ví von, lựa chọn thời điểm thích hợp, giải thích trên cơ sở kiến thức khoa học nhưng không khô khan. Có như vậy, trẻ mới dễ dàng tiếp nhận kiến thức.”

Đặc biệt, trong khuôn khổ của buổi tọa đàm, bộ sách giáo dục giới tính dành cho trẻ em do Nhà sách Tân Việt mua bản quyền của Hàn Quốc đã được giới thiệu đến các bậc phụ huynh. Bộ sách “Giáo dục giới tính” gồm 10 cuốn được trình bày dưới dạng bìa cứng và có tranh minh họa đẹp, dễ hiểu và có sức lôi cuốn với các em nhỏ. Mỗi cuốn sách là một tình huống, một câu chuyện gần gũi với đời sống về vấn đề giới tính được kể lại một cách ngắn gọn, xúc tích, dí dỏm và dễ hiểu. Qua đó sẽ giúp các các em nhỏ có được đáp án cho những câu hỏi về vấn đề giới tính mà các em nhỏ đang ở độ tuổi tò mò thường đặt ra như: Con được sinh ra như thế nào?, Khác biệt giới tính, Không phải lỗi của con, Mình đã lớn rồi, Nói “Không”!, Phép lịch sự khi đi vệ sinh, Vệ sinh cá nhân, Cô bé đá bóng và cậu bé múa ba lê, Những trò đùa ác ý, Luôn cảnh giác với người lạ.

Những năm gần đây, sau nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra thì nhiều bậc phụ huynh mới bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ. Song trên thực tế, nhiều ông bố, bà mẹ còn khá lúng túng trong việc chia sẻ những kiến thức về giáo dục giới tính với các con. Với bộ sách “Giáo dục giới tính”, đây sẽ là cẩm nang bổ ích mang không chỉ giúp các bậc phụ huynh mà còn giúp các em nhỏ trang bị được những kiến thức, kỹ năng cần thiết về giáo dục giới tính để tự bảo vệ chính mình trước những nguy cơ và hành vi xâm hại. Đồng thời, bộ sách cũng góp phần duy trì tình yêu với văn hóa đọc, điều mà đang dần mất đi trong cuộc sống hiện đại hôm nay.

Huyền Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *