Văn hóa cơ sởGiúp hội viên phụ nữ vượt khó

Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm phấn đấuhằng năm 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được Hội giúp đỡ về vốn, kiến thức, kinh nghiệm sản xuất để phát triển kinh tế bền vững, thoát nghèo.

Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Bắc Từ Liêm đã đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho hội viên, góp phần hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế. Với sự hỗ trợ của tổ chức Hội, nhiều hội viên đã có việc làm, thu nhập ổn định, thoát nghèo.

Nhiều phụ nữ khó khăn đã được tạo điều kiện giúp đỡ, có việc làm, thu nhập ổn định.

Nhận thức đào tạo nghề, giới thiệu việc làm là một trong những biện pháp giúp hội viên phát triển kinh tế bền vững, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo cơ sở hội rà soát, phân loại hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, hộ gia đình phụ nữ khó khăn và có kế hoạch giúp đỡ về vốn, kiến thức, dạy nghề cũng như tư vấn việc làm… Đơn cử như gia đình chị Nguyễn Thị Tình (phường Cổ Nhuế 1) có hoàn cảnh khó khăn. Tháng 10-2016, chị Tình được Hội Liên hiệp phụ nữ phường giới thiệu làm việc ở xưởng may. Hiện nay, thu nhập của chị đạt khoảng 4-4,5 triệu đồng/tháng. Chị Tình chia sẻ: “Không chỉ giúp tôi tìm việc làm, tổ chức hội còn hỗ trợ một phần chi phí học tập cho hai con tôi. Nhờ thế mà gia đình tôi đã bớt khó khăn”. Luôn đồng hành, quan tâm nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng về việc làm của hội viên còn khó khăn, bà Lê Thị Lý, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Xuân Đỉnh cho biết: Không chỉ hội viên mà chồng con, người thân của chị em cũng được Hội giúp đỡ tìm việc làm. Hội còn chủ động mở nhiều lớp đào tạo nghề, sau đó liên kết với các doanh nghiệp, xưởng may trên địa bàn nhằm tạo thêm việc làm phù hợp cho chị em. 10 tháng năm 2017, Hội đã giới thiệu việc làm cho 93 hội viên và chồng, con hội viên.

Chị em ở phường Xuân Đỉnh được cấp Chứng chỉ kỹ thuật chế biến món ăn

Không riêng Hội Liên hiệp phụ nữ phường Xuân Đỉnh, ngoài tạo việc làm, từ đầu năm 2017 đến nay, các cơ sở Hội đã tổ chức 12 lớp tập huấn kỹ thuật thu hái, bảo quản các loại hoa; chăm sóc bưởi Diễn trước và sau thu hoạch; hướng dẫn kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng rau an toàn cho hơn 700 lượt hội viên. Đã có 140 hội viên tại các phường: Đức Thắng, Thượng Cát, Xuân Đỉnh được cấp chứng chỉ đào tạo nghề trang điểm, chế biến món ăn; 335 lao động được giới thiệu việc làm.
Ngoài ra, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Bắc Từ Liêm còn duy trì mô hình tiết kiệm tại chi hội để tạo nguồn vốn tại chỗ, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Hiện có 17.023 hội viên tham gia mô hình với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Cùng với đó, Quận hội đã chỉ đạo các cơ sở đăng ký giúp đỡ 535 hộ nghèo, 371 hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ. Trong đó, đã giúp 81 hộ nghèo, 41 hộ cận nghèo thoát nghèo và 31 hộ khó khăn nâng cao mức sống.
Bà Bùi Thị Trinh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Bắc Từ Liêm khẳng định, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho hội viên trên địa bàn, nhất là phụ nữ các địa phương bị thu hồi đất nông nghiệp, phụ nữ làm nghề lao động tự do, thu nhập bấp bênh là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Hội. Thời gian tới, Quận hội tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát tình hình việc làm của hội viên để tăng cường đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; phấn đấu hằng năm 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được Hội giúp đỡ về vốn, kiến thức, kinh nghiệm sản xuất để phát triển kinh tế bền vững, thoát nghèo.

Dương Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *