Nếp Sống văn hoá

Góp phần tạo hiệu ứng tích cực xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Chiều 6/12, trong khuôn khổ Lễ trao giải cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018” do Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Báo Hànộimới tổ chức, triển lãm ảnh cùng tên cũng được khai mạc tại khu vực trước cửa tòa soạn Báo Hànộimới (số 44, Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm).

“Tiếp khách sáng mùng 1 Tết” – Giải Nhất (ảnh đơn) của tác giả Lê Ngọc Bích.

Triển lãm ảnh “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh 2018” trưng bày hơn 50 tác phẩm ảnh đơn và bộ ảnh được chọn lọc từ gần 1.000 tác phẩm ảnh gửi về tham dự cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018” của hơn 150 tay máy chuyên và không chuyên. Qua các vòng chấm sơ khảo, chung khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn được 17 ảnh đơn và bộ ảnh để trao giải.

Đây là năm thứ 2 cuộc thi được tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền Chương trình 04-Ctr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020”. Trong đó có nội dung quan trọng liên quan đến việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền hai Quy tắc ứng xử đã được thành phố Hà Nội ban hành gồm: “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội” và “Quy tắc ứng xử ở nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, các tác phẩm dự thi nhìn chung bảo đảm đúng Thể lệ đã công bố, đó là: Phản ánh những nét đẹp và những hành vi chưa đẹp trong việc thực hiện các quy định của hai Quy tắc ứng xử nêu trên. Trong các tác phẩm dự thi có nhiều bức ảnh đẹp, phản ánh chân thực, sinh động các hành động, việc làm tốt, thể hiện sự văn minh, thanh lịch theo đúng tinh thần của hai Quy tắc ứng xử đã được ban hành. Nhiều bức ảnh thể hiện sự phê bình trực diện, sâu sắc với những hành vi, việc làm chưa phù hợp trong cuộc sống thường ngày.

Đánh giá về chất lượng ảnh dự thi và những bức ảnh được chọn triển lãm, bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, các bức ảnh được chọn triển lãm đã toát lên được tinh thần của hai quy tắc ứng xử do UBND TP Hà Nội ban hành năm 2017. Nhiều bức ảnh không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa của người Hà Nội mà còn mang tính phê bình với những hành vi chưa đẹp, cần phải thay đổi…

“Ứng xử văn minh, tạo niềm tin cho người dân” – Giải Nhất (ảnh bộ) của Nguyễn Viết Thành.

Ngay trong buổi khai mạc, triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều người dân và khách du lịch. Triển lãm ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018” được trưng bày tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm hết ngày 9/12/2018.

Ban tổ chức mong muốn qua những hình ảnh tại Triển lãm “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018” sẽ góp phần tạo hiệu ứng tích cực, tiếp thêm sức sống cho tình yêu Hà Nội, để mỗi người dân cùng chung sức, đồng lòng xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội; thực hiện tốt các quy tắc ứng xử do thành phố ban hành, vì một Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là nơi đáng sống, xứng đáng với truyền thống ngàn năm Văn hiến – Anh hùng; thành phố Vì hòa bình.

Minh Khang

Ảnh: HNMO