Văn hoá đời sống

Gửi tâm huyết trong từng phần việc

Ông Nguyễn Sỹ Mỵ  Trong cuộc sống luôn chứa đựng nhiều câu chuyện đẹp về những tấm gương tuổi cao gương sáng. Câu chuyện về ông Nguyễn Sỹ Mỵ, Trưởng Ban CTMT 14 phường Yên Phụ, quận Tây Hồ là một ví dụ. Bản thân là thương binh hạng 1/4,  còn mang trong mình 2 […]

Ông Nguyễn Sỹ Mỵ

Trong cuộc sống luôn chứa đựng nhiều câu chuyện đẹp về những tấm gương tuổi cao gương sáng. Câu chuyện về ông Nguyễn Sỹ Mỵ, Trưởng Ban CTMT 14 phường Yên Phụ, quận Tây Hồ là một ví dụ. Bản thân là thương binh hạng 1/4,  còn mang trong mình 2 viên đạn, hàng ngày phải chịu đau đớn, đặc biệt là mỗi khi trái gió trở trời, thế nhưng với tinh thần người lính Bộ đội Cụ Hồ, ông đã nỗ lực vượt lên bệnh tật, cống hiến tâm huyết cho công việc của khu dân cư. Với nhiều người dân nơi đây, ông là người cán bộ mặt trận miệng nói tay làm, sống gương mẫu, tình cảm, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc chung. Năm 2015, ông vinh dự được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen.

Đến KDC số 14 phường Yên Phụ vào những ngày kỷ niệm của Thủ đô, đất nước, ấn tượng đầu tiên đó là rừng cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió. 306 hộ dân là chừng ấy lá cờ Tổ quốc, với kích thước, màu sắc như nhau được gắn trên những giá treo cờ ở cùng độ cao, kích thước, mẫu mã. Người góp phần đem lại sự tươi mới đó chính là Trưởng Ban CTMT Nguyễn Sỹ Mỵ. Nhận thấy việc lắp đặt giá treo cờ không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền mà còn tạo ra nét đẹp trong cảnh quan của khu dân cư, ông Mỵ đã mạnh dạn bàn với cán bộ nơi đây. Có được sự đồng thuận trong đội ngũ cán bộ cơ sở, Ban CTMT đã họp triển khai trong nhân dân để thực hiện. Một Tiểu ban phục vụ cho công việc lắp đặt giá treo cờ đã được thành lập với sự phân công công việc rõ ràng: chọn mẫu giá cờ, tham khảo giá cả sản phẩm, mua cờ, lắp đặt giá cờ…Mọi phần việc đều được công khai để nhân dân biết. Khi công việc hoàn thành đã tạo ra sự thay đổi rõ nét trong cảnh quan, khiến cán bộ và nhân dân rất vui mừng. Đằng sau sự thay da đổi thịt trong diện mạo đô thị thì điều đáng quý là bà con trong KDC rất đoàn kết, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, giàu tinh thần tương thân tương ái.

“Cán bộ mặt trận thì nhiều việc nhưng mình nên chọn trọng tâm, trọng điểm để làm. Đặc biệt quan tâm đến những việc dân sinh bức xúc, những công việc phục vụ lợi ích thiết thực của cuộc sống người dân, như vậy thì dân mới đồng tình ủng hộ”. Đó là tâm huyết và cũng là mục tiêu mà ông Mỵ luôn hướng tới từ năm 2012, khi ông tham gia công tác mặt trận, đến nay. Với địa bàn dân cư có trình độ dân trí cao, ông Mỵ gặp nhiều thuận lợi để triển khai các hoạt động của Mặt trận cũng như khi kiện toàn bộ máy, khi thành viên Ban CTMT  về nghỉ do tuổi sao, sức yếu…Ông đã rất quan tâm, cùng với cán bộ mặt trận triển khai những hoạt động thiết thực để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.  Tuy bị thương ở chân, đi lại gặp nhiều khó khăn nhưng ông thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với nhân dân KDC,  kịp thời có mặt tại những địa điểm xây dựng, sửa chữa nhà ở, cùng với Thanh tra nhân dân, đại diện tổ dân phố, bà con trong khu vực tiến hành đo đạc mốc giới, tuyên truyền, vận động các hộ xây, sửa nhà không lấn chiếm ngõ đi chung.

Ông Mỵ luôn dành tâm huyết cho từng phần việc mà mình đảm nhận, trong đó có công tác hòa giải. Đây là phần việc đòi hỏi kiến thức luật pháp và đặc biệt là uy tín trong cộng đồng dân cư. Được bà con yêu quý vì tác phong gần gũi, ứng xử đúng mực, chan hòa, tình cảm với mọi người  xung quanh, luôn nêu gương trong các cuộc vận động, phong trào  thi đua,  cộng thêm vốn kiến thức sâu sắc, ông được coi là “mát tay” với công tác hòa giải. Điều quan trọng, ông bảo, đó là mình phải có thái độ đúng mực khi hòa giải đồng thời phải biết lắng nghe từ hai phía để phân tích cho họ thấy phần đúng,  phần sai của mình. Luôn giữ thái độ khách quan trong xem xét, đánh giá, tìm hiểu căn nguyên của mâu thuẫn, vướng mắc. Hòa giải thành công mâu thuẫn nhưng điều quan trọng là phải giữ được tình cảm làng xóm láng giềng, một điểm nổi bật của KDC bấy lâu nay. Và những vụ việc mà ông tham gia đều đạt được điều này.

Ông Mỵ đang chuẩn bị cho cuộc họp đề triển khai  xây dựng Phường văn hóa mà các Ban CTMT, Ủy ban MTTQ giữ vai trò nòng cốt. Nhiều công việc phải lo toan, phải truyền đạt đến nhân dân trong phường nhưng ở ông, vẫn thấy ngời lên niềm vui. Dường như được bận rộn, được “vác tù và hàng tổng” góp phần vào sự đổi thay của khu dân dư, với ông, đó cũng là niềm hạnh phúc.

Những cá nhân tiêu biểu như ông Nguyễn Sỹ Mỵ đóng góp  tích cực cho sự phát triển của địa phương

Vân Khánh