Quy tắc ứng xử

Hà Nội ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng

Ngày 10/3/2017, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Quyết định số 1665/QĐ-UBND về việc ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Quy tắc gồm 4 chương và 14 điều nhằm từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi cá nhân, tổ chức nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại; góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô và đất nước, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Quy tắc ứng xử nơi công cộng nêu rõ những việc Nên làm và Không nên làm tại những địa điểm cụ thể trên địa bàn TP Hà Nội

Phạm vi áp dụng là nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội với các tổ chức và cá nhân làm việc, sinh sống, công tác, tham quan, học tập trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Theo đó, Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội tập trung chủ yếu vào chương II: Quy tắc ứng xử chung và chương III: Quy tắc ứng xử tại một số nơi công cộng cụ thể trong đó nêu rõ những việc nên làm và không nên làm.

Cụ thể những việc nên làm tại nơi công cộng là Tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật; nội quy, quy tắc nơi công cộng. Tôn trọng không gian chung của cộng đồng. Ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực. Quan tâm, nhường nhịn, giúp đỡ người khuyết tật, phụ nữ có thai, người già, trẻ em. Đấu tranh, bảo vệ lẽ phải, người yếu thế; phê phán hành vi sai trái. Tôn trọng, bảo vệ cảnh quan môi trường.

Những việc không nên làm tại nơi công cộng, gồm: Vi phạm nội quy, quy tắc nơi công cộng; nói to, gây ồn ào, mất trật tự; kích động, đe dọa, sử dụng bạo lực; nói tục, chửi bậy; xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác; hút thuốc, khạc nhổ, phóng uế tùy tiện; xả rác thải, chất thải trái nơi quy định; phá cây xanh, hoa, cỏ, xâm hại cảnh quan; tự tiện sử dụng không gian, phương tiện, công trình công cộng vào mục đích cá nhân, không đúng quy định; viết bậy, bôi bẩn lên các công trình công cộng; thả rông vật nuôi gây nguy hiểm, làm mất vệ sinh nơi công cộng; sử dụng vũ khí, chất gây nổ trái phép.

Quy tắc cũng nêu rõ những việc Nên làm và Không nên làm khi tham gia giao thông

Về quy tắc ứng xử tại một số nơi công cộng, cụ thể, tại vỉa hè, lòng đường nên làm: Giữ gìn, làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường; duy trì trật tự, vệ sinh thường xuyên; đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Không nên làm: Chiếm dụng vỉa hè, lòng đường; treo, đặt biển hiệu quảng cáo trái phép; đun, nấu, đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường; tự ý thay đổi hiện trạng vỉa hè, lòng đường.

Tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo: Không nên thực hành, ủng hộ mê tín dị đoan; lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi, xâm hại lợi ích của tập thể, cá nhân; xâm hại cảnh quan, không gian tín ngưỡng, tôn giáo; mặc trang phục hở hang, không phù hợp thuần phong mỹ tục, gây phản cảm.

Khi tham gia giao thông nên tự giác chấp hành luật giao thông; có thái độ, hành vi ứng xử văn minh, thân thiện khi tham gia giao thông; cấp cứu người bị nạn, cung cấp thông tin về tai nạn giao thông tới cơ quan công an; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; đi đúng tốc độ, làn đường quy định; quan sát kỹ trước khi qua đường; nhường nhịn khi có va chạm trên đường. Không nên làm: Dừng, đỗ xe sai quy định; lái xe khi đã uống rượu bia; chở quá số người quy định; chở hàng hóa quá tải, quá khổ.

Ban hành quy tắc ứng xử là một trong những nội dung quan trọng hàng đầu của chương trình 04: Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành và trách nhiệm thực thi pháp luật; tự hào, tôn vinh truyền thống lịch sử văn hóa dân tộc và Thủ đô.

Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội

VV