Tin ngành

Hà Nội chính thức có thêm 42 tuyến đường, phố mới

Tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc đặt tên 42 tuyến đường, phố mới, điều chỉnh độ dài 5 tuyến đường và một công trình công cộng trên địa bàn 17 quận, huyện.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động – đọc tờ trình việc đặt tên đường phố mới trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Internet.

Theo đó, quận Bắc Từ Liêm sẽ có thêm đường Tân Dân, phố Nguyễn Đình Tứ, phố Tôn Quang Phiệt; quận Nam Từ Liêm có thêm các tuyến phố Trịnh Văn Bô, Hoàng Trọng Mậu.

Trước đó vào cuối năm 2017, thành phố Hà Nội từng cân nhắc đến chuyện đặt tên một tuyến đường mới bằng tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô – người đã hiến tặng hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng trong Tuần lễ Vàng năm 1945. Tuy nhiên, sau đó tuyến phố Trịnh Văn Bô này đã được đưa ra khỏi danh sách đặt tên phố mới do chưa thống nhất được với gia đình nhà tư sản.

Quận Cầu Giấy có thêm ba tuyến phố mới gồm: phố Khúc Thừa Dụ, phố Tú Mỡ, phố Nguyễn Quốc Trị. Quận Đống Đa cũng có thêm ba tuyến phố Tam Khương, phố Trung Phụng, phố Nguyễn Ngọc Doãn.

Quận Hà Đông có thêm 9 tuyến đường gồm: Hà Cầu, Cầu Đơ, Phúc La, Văn Khê, Nguyễn Thanh Bình, Vũ Văn Cẩn, Vũ Trọng Khánh, Dương Lâm, Ngô Đình Mẫn.

Quận Hoàng Mai có thêm phố Tân Khai và phố Trịnh Đình Cửu. Quận Hai Bà Trưng có thêm phố Chùa Quỳnh.

Quận Long Biên có thêm đường Hồng Tiến, đường Hoàng Thế Thiện và đường Nam Đuống. Còn quận Tây Hồ có thêm phố Đồng Cổ, Bùi Trang Chước và Vũ Miên.

Bên cạnh đó, huyện Thanh Trì có thêm ba con đường: Thanh Liệt, Nguyễn Bặc và đường Nguyễn Bồ. Huyện Ba Vì cũng có thêm ba đường mới là đường Chùa Cao, đường Gò Sóc, đường Vân Trai. Huyện Đan Phượng có thêm đường Tân Hội. Huyện Gia Lâm có thêm phố Chính Trung và phố Cửu Việt. Huyện Quốc Oai có thêm đường Phủ Quốc. Huyện Sóc Sơn có thêm đường Ngô Chi Lan. Còn huyện Thường Tín có thêm đường Trần Lư và đường Hùng Nguyên.

Phố Trịnh Văn Bô (quận Nam Từ Liêm) dài 900m từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn tiếp nối phố Trần Hữu Dực đến chân cầu vượt Xuân Phương. Ảnh: Internet.

Đồng thời, thành phố cũng điều chỉnh độ dài của 5 tuyến đường khác. Đó là đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, đoạn từ cuối đường Nguyễn Văn Huyên đến ngã ba giao cắt đường Cầu Giấy tại số nhà 221, dài 556 m, rộng 50 m. Đường Nguyễn Đình Chiểu thuộc quận Hai Bà Trưng, đoạn từ cuối phố Nguyễn Đình Chiểu đến ngã ba giao cắt đường Đại Cồ Việt tại công viên Thống Nhất, dài 650 m, rộng 7,5 m. Đường Trần Hữu Dực ở quận Nam Từ Liêm, đoạn từ điểm cuối phố Trần Hữu Dực đến ngã tư giao phố Nguyễn Văn Giáp tại cầu sông Nhuệ, dài 300 m, rộng 50 m. Phố Đặng Thai Mai thuộc quận Tây hồ, đoạn từ cuối phố Đặng Thai Mai đến đoạn cuối khu đất Văn phòng Trung ương Đảng, giao cắt phố Quảng An tại số 139, dài 450 m, rộng 10 m. Cuối cùng là phố Nguyễn Mậu Tài thuộc huyện Gia Lâm, đoạn từ cuối phố Nguyễn Mậu Tài đến ngã ba đường vào tổ dân phố Kiên Thành, dài 350 m, rộng 22 m.

Ngoài ra, có một công trình công cộng thuộc quận Thanh Xuân được đặt tên là Công viên Thanh Xuân, Khu vực đất này đã được quy hoạch và xây dựng công viên thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân và phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy với diện tích hơn 132.000 m2.

Báo cáo thẩm tra của HĐND thành phố cũng nêu rõ, do tốc độ phát triển đô thị hóa và hệ thống đường giao thông tăng nhanh trên địa bàn thành phố; có nhiều đường, phố và công trình công cộng chưa được đặt tên và điều chỉnh độ dài. Việc đặt tên, điều chỉnh độ dài các đường, phố và công trình công cộng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình quản lý đô thị, giao dịch hành chính, văn hóa xã hội, đáp ứng nhu cầu chính đáng của nhân dân tại địa phương.

PV (T/h)

Theo MaskOnline