Tin ngành

HÀ NỘI GIỮ GÌN, PHÁT HUY BẢN SẮC VĂN HOÁ

​Từ xa xưa, Hà Nội luôn tự hào vẻ đẹp thanh lịch của mình, vẻ đẹp đã làm nên bản sắc văn hoá Thăng Long- Hà Nội. Thủ đô đã kỷ niệm tròn 1000 năm tuổi. Ngoài việc xây dựng các công trình, nâng cấp đô thị, phát triển  các giá trị văn hoá thì vấn đề được Thành phố đặc biệt quan tâm là xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh.

Hà Nội luôn là nơi hội tụ, tài hoa và trí tuệ của các vùng, miền trên cả nước, là kết tinh những giá trị văn hoá đặc sắc, độc đáo, trong đó văn hoá tinh thần của người Hà Nội như những nét son làm nên bản sắc văn hoá của Thăng Long- Hà Nội. Những nét đẹp đó được thể hiện trong giao tiếp giữa con người với con người, là sự ứng xử, giữa con người với môi trường xung quanh, thông qua những việc làm cụ thể từ gia đình, như vấn đề nuôi dạy con cái biết điều hay lẽ phải, biết làm vịêc thiện, giúp đỡ người khó khăn, trong cộng đồng phải biết đặt quyền lợi tập thể lên trên, phải biết quan tâm đến cái hay, đó chính là phẩm chất thanh lịch của người Hà Nội. Thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội, từ ngày 1/8/2008, Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, tạo nên một vùng văn hoá rộng lớn hơn, phong phú hơn. Thăng Long – Hà Nội là một vùng văn hoá riêng đồng thời lại là trung tâm văn hoá của cả nước. Do đó, văn hoá Thăng Long – Hà Nội vừa có tính địa phương, lại vừa có tính dân tộc, vừa phổ biến, vừa đặc thù, vừa có tính năng động của một vùng đô hội kinh kỳ, Kẻ Chợ xứ Đoài, lại vừa có tính bền vững của một cố đô lâu đời nhất.

bansac1.jpgLễ hội đình (đền) Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) năm 2015

Thăng Long – Hà Nội là một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, là đầu mối giao thông, giao thương, xu hướng hội nhập, quy tụ lan toả diễn ra trong suốt quá trình phát triển lịch sử của Thăng Long – Hà Nội. Đó chính là nhân tố quan trọng không những với tiến trình phát triển văn hoá-xã hội của Thủ đô mà nó còn là động lực để xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh. Hơn lúc nào hết vấn đề xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh  được Đảng bộ và chính quyền Thủ đô đặt ra một cách nghiêm túc nhất. Bên cạnh việc xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm trật tự kỷ cương đô thị, thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều việc làm thiết thực. Thành phố đẩy mạnh việc tuyên truyền giáo dục nếp sống văn minh vào mỗi gia đình, trường học, trong mỗi cơ quan, đơn vị. Để tạo được sự đồng tâm, nhất trí tạo nên dư luận xã hội phê phán cái xấu, cái tiêu cực, biểu dương khen ngợi cái đẹp, cái tích cực, Thành phố đã phát động các đợt thi đua "Không vứt rác ra đường", "Nói lời hay làm việc tốt", "Giao tiếp lịch sự, cư xử văn minh", "Xây dựng gia đình, dòng họ văn hoá, xây dựng tổ dân phố văn hoá, cụm dân cư văn hoá" làm cho văn hoá thấm sâu vào từng đối tượng, từng gia đình.

bansac2.jpgThanh niên tham gia bảo vệ môi trường

Thanh lịch của người  Hà Nội  xưa được bao quát bởi lối sống đẹp, một phong cách sống đẹp từ nết ăn, ở, đi lại, giao tiếp, đối xử với nhau. Phong cách sống ấy với những ứng xử văn minh và nhân văn ấy đều toát lên từ sự tự trọng của mình và sự tôn trọng mọi người để cùng sống đẹp, sống có ích. Để tạo nên sự phát triển đồng bộ về chất lượng người Hà Nội thanh lịch, văn minh cần tập trung nỗ lực của toàn Thành phố trong việc xây dựng tư duy đạo đức, lối sống lành mạnh trong xã hội, trước hết là  trong các tổ chức Đảng, Nhà nước, các tổ chúc chính trị, xã hội và trong cá nhân, gia đình, thôn xóm, đơn vị. Đời sống đô thị thời cơ chế thị trường đang diễn ra gấp gáp hơn, náo nhiệt hơn bao giờ hết. Những thói quen tuỳ tiện vô hình chung đã phá bỏ đi nét văn hoá đẹp của người Thủ đô. Vì vậy, nhiệm vụ đi đầu hiện nay là đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng vào các tầng lớp nhân dân, tổ chức kinh tế-xã hội, tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của các cấp uỷ, đưa nội dung xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh vào sinh hoạt ở chi bộ, tổ dân phố,đồng thời đẩy mạnh cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, đây là cơ sở để xây dựng lối sống, nếp sống đô thị thanh lịch, văn minh của người Hà Nội. Xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh chính là  triển khai thực hiện 5 đức tính của con người mới do Hội nghị Ban chấp hành Trung ương V khoá VIII về Xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Mỗi chúng ta hãy làm hết sức mình để góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá người Hà Nội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, xứng đáng với niềm tin yêu của đồng bào cả nước.

​H.B