Văn hoá đời sống

Hà Nội hưởng ứng và triển khai Ngày Pháp luật

Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong công tác hưởng ứng và triển khai Ngày Pháp luật. 5 năm qua, công tác PBGDPL và triển khai thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam theo Luật PBGDPL đã được các cấp, các ngành trên địa bàn TP tích cực triển khai. Các hoạt động tuyên truyền, PBGDPL đã bám sát và phục vụ kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của TP. Hoạt động PBGDPL của các sở, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, UBND các quận, huyện, thị xã đi vào nề nếp.

Nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác tuyên truyền PBGDPL đã được triển khai và nhân rộng, tạo thành phong trào tìm hiểu pháp luật sâu rộng trên địa bàn Thủ đô. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn Thủ đô đã đi vào chiều sâu, thiết thực, tạo sự lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trên toàn địa bàn thành phố, thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý và trở thành ngày hội pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trao giải Đặc biệt cho Thượng úy Nguyễn Hữu Thanh (Công an TP Hà Nội)

Thông qua Ngày Pháp luật, nhận thức về công tác tuyên truyền, PBGDPL với tính chất là cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống đã được coi trọng làm cho công tác này trong thời gian qua trên địa bàn đi vào thực chất và ý nghĩa hơn. Ý thức tìm hiểu pháp luật và chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang, người lao động, thanh niên, học sinh và nhân dân được nâng cao, hạn chế các vi phạm góp phần giữ vững an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, Ngày Pháp luật Việt Nam cũng đã góp phần đẩy mạnh tổ chức triển khai công tác xây dựng, thực thi, áp dụng pháp luật, hướng trọng tâm là tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân và doanh nghiệp, lấy thước đo sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp để đánh giá hoạt động của chính quyền thành phố nhằm xây dựng xã hội dân chủ, công khai, minh bạch.

Qua 5 năm kể từ lễ công bố Ngày Pháp luật Việt Nam, Hà Nội đã cùng với các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện nghiêm túc với nhiều hình thức đa dạng phong phú, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Hà Nội đã tổ chức được 40.771 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật với khoảng 6,7 triệu người tham dự; đã in ấn phát hành gần 33 triệu tài liệu pháp luật. Đặc biệt, Ban tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015” thành phố và các quận, huyện, thị xã đã tiếp nhận được tổng số 924.783 bài dự thi.

Một hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật năm nay của Hà Nội là tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu Bộ luật Hình  sự (BLHS) năm 2015. Cuộc thi thu hút 924.783 lượt người tham gia, cao nhất từ trước tới nay, là điểm nhấn trong lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Ban tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu BLHS năm 2015 đã lựa chọn và trao 23 giải tập thể và 109 giải cá nhân cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015”. Trong đó, Thượng úy Nguyễn Hữu Thanh (Công an TP Hà Nội) đạt giải Đặc biệt. Giải Nhất thuộc về ông Bùi Ngọc Sáng (Công an huyện Thanh Trì); ông Cấn Thành Trung (Công an TP Hà Nội); bà Trần Việt Anh (Hội Người mù huyện Phú Xuyên); và em Đoàn Ngân Giang (THCS Tân Định, quận Hoàng Mai) đạt giải Nhất dành cho lứa tuổi từ 14 đến dưới 18 tuổi.

Phương Mai

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm