Văn hóaHà Nội: Tăng cường phòng chống tác hại thuốc lá

Năm 2018, Sở sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động truyền thông về Luật phòng, chống tác hại thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị.

Nhận thức rõ tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người và ảnh hưởng tới môi trường sống, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của đơn vị, thực hiện môi trường không khói thuốc và các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá…
Hưởng ứng tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn xây dựng mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” tại các điểm du lịch, văn hóa trọng điểm như: Văn Miếu- Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn, di tích Nhà tù Hỏa Lò; tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá tới lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban và các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở. Triển khai treo biển “Không hút thuốc” tại các phòng làm việc, nhà ăn, hội trường, cầu thang…

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với các ngành, đoàn thể chỉ đạo các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh xây dựng mô hình “Gia đình Văn hóa”, “Làng Văn hóa”, “Tổ dân phố Văn hóa”, xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào.
Nhờ triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nên đã từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức và hành vi của người hút thuốc. Tại các phòng làm việc, hội trường, nhà ăn, không còn hiện tượng hút thuốc. Bên cạnh đó, Sở còn đẩy mạnh tuyên truyền cán bộ, công nhân viên chức trong toàn ngành vận động người thân hạn chế sử dụng thuốc lá, tiến tới không sử dụng thuốc lá nơi công cộng, nơi làm việc, trong đám cưới, đám tang và lễ hội, gắn với việc thực hiện 02 bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội, trong đó quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc và không nên hút thuốc nơi công cộng.

Chất nhựa hắc ín (Tar) 7000 chất độc hoá học. 69 chất gây ung thư. Chất phụ gia (Amoniắc) Các-bon mô nô-xít (CO) Chất Nicotin: một điếu thuốc chứa 1-3mg.

Năm 2018, Sở sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động truyền thông về Luật phòng, chống tác hại thuốc lá tại cơ quan, đơn vị để nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của đơn vị.
Phối hợp với Sở Y tế tổ chức các lớp tập huấn về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá cho các đơn vị trực thuộc; thực hiện công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý đối với vi phạm về hút thuốc lá tại địa điểm đã có quy định cấm theo Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.
Tích cực tuyên truyền 02 bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố, trong đó chú trọng đến việc tuyên truyền cán bộ và nhân dân Thủ đô thực hiện nếp sống văn minh tại nơi công cộng góp phần tích cực xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Phối hợp thực hiện thường xuyên công tác truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá; Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các quy định xử phạt vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên tờ tin, in ấn tờ rơi tuyên truyền trên trang web của Sở và các đơn vị trực thuộc.

Minh Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *