Các loại hình khácHà Nội tập trung rà soát các chương trình, đề án, kế hoạch

Sáng 4/7, đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì hội nghị giao ban công tác khối Văn hóa, Xã hội Thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016. Đồng chí Ngô Văn Quý kết luận tại hội […]

Sáng 4/7, đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì hội nghị giao ban công tác khối Văn hóa, Xã hội Thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016.

1

Đồng chí Ngô Văn Quý kết luận tại hội nghị

6 tháng đầu năm, sự nghiệp văn hóa, xã hội của thành phố tiếp tục có những bước phát triển toàn diện, an sinh xã hội được đảm bảo. Hà Nội luôn là địa phương đi đầu trong cả nước về phát triển xã hội, trật tự an toàn xã hội ổn định; các chính sách xã hội, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được đảm bảo.

 Đáng chú ý, quy mô và chất lượng giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển; giáo dục toàn diện và mũi nhọn tiếp tục được nâng cao; phổ cập giáo dục theo độ tuổi tiếp tục được duy trì và nâng cao chất lượng. Hà Nội là đơn vị đứng đầu trong toàn quốc về chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn; Tổ chức tốt kỳ tuyển sinh các lớp đầu cấp và kỳ thi THPT quốc gia. Hà Nội cũng tiếp tục là đơn vị dẫn đầu về số lượng và chất lượng giải trong kỳ thi học sinh giỏi THPT các môn văn hóa cấp quốc gia. 6 tháng đầu năm, có 9/75 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia (đạt 12% kế hoạch), đồng thời, khảo sát tư vấn được 16 trường, dự kiến xem xét công nhận trong quý III/2016. Các trường còn lại tiếp tục hoàn thiện điều kiện và hồ sơ đề nghị xét công nhận đạt chuẩn trong năm 2016, đảm bảo hoàn thành kế hoạch được giao.

 Cùng với đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được chú trọng; tổ chức tốt công tác phòng và chống dịch bệnh, khống chế không để sốt xuất huyết lây lan. Chất lượng công tác khám chữa bệnh được nâng lên, rút ngắn thời gian điều trị và giải quyết tốt tình trạng quá tải tại một số bệnh viện, cơ bản không còn tình trạng nằm ghép nhiều ngày.

 Thành phố cũng đã thực hiện tốt các chính sách xã hội đối với đối tượng người có công và các đối tượng khác. Tính đến 1/5/2016, toàn Thành phố có 65.377 hộ nghèo, chiếm 3,64% tổng số hộ dân. Thành phố đã giải quyết việc làm cho 85.150/150.000 người, đạt 56,7% kế hoạch năm và tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2015. Thực hiện trợ cấp thất nghiệp cho 15.387 người với tổng số tiền là 198,314 tỷ đồng, quyết định hỗ trợ học nghề cho 708 người với số tiền 2,571 tỷ đồng. Thành phố đã tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động 3/8 điểm giao dịch việc làm vệ tinh tại huyện Ứng Hòa, quận Nam Từ Liêm, Long Biên. Trong Tháng 7, Hà Nội sẽ tập trung tổ chức thăm và tặng quà người có công. Tổ chức các đoàn thăm, viếng nghĩa trong liệt sĩ trong và ngoài Thành phố. Tham gia các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh- Liệt sĩ do Trung ương tổ chức. Tổ chức chương trình thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ; phát động phong trào nhận chăm sóc thường xuyên các nghĩa trang liệt sĩ trong Thành phố. Tiếp tục thực hiện kế hoạch hỗ trợ về đời sống đối với các hộ gia đình người có công thuộc diện hộ cận nghèo và nhà ở diện hộ chính sách người có công; ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”.

 Công tác quản lý lễ hội ngày càng tốt hơn, tăng cường kiểm tra giám sát và xử lý nghiêm những vi phạm tại các nơi tổ chức đông người đầu xuân năm mới. Góp phần lành mạnh hóa các hoạt động văn hóa và tạo môi trường thu hút khách du lịch. 6 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đạt 1.311.407 lượt, tăng 37% so với cùng kỳ; khách nội địa đạt 7.174.450 lượt, tăng 7% so với cùng kỳ.

 Công tác thông tin tuyên truyền về các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội của Thủ đô, các hoạt động tiêu biểu kỷ niệm các ngày lễ lớn được đẩy mạnh. Quản lý nhà nước về thông tin – báo chí – xuất bản tiếp tục được tăng cường, đổi mới, tạo được nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều lĩnh vực được đẩy mạnh ứng dụng CNTT như: đăng ký kinh doanh, thuế, bảo hiểm xã hội, hải quan, tư pháp,… Ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước đang được triển khai tích cực, đảm bảo đồng bộ, mang lại hiệu quả thiết thực, từng bước xây dựng chính quyền điện tử Thủ đô,…

2

Các đại biểu dự hội nghị

 Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của các sở, ngành, quận, huyện đã triển khai tích cực các nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm.

 Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế đó là: công tác quảng cáo còn nhiều bất cập, nhất là quảng cáo tấm lớn ở khu vực huyện Sóc Sơn. Việc triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng cơ bản còn chậm (tỷ lệ giải ngân các dự án trong khối văn hóa xã hội chỉ đạt 21% mà tỷ lệ vốn là khá lớn). Việc rà soát thủ tục hành chính chưa tập trung và thiếu quyết liệt. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu, tình trạng sản xuất kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc kém chất lượng còn phổ biến, khó kiểm soát,…

 Vì vậy, nhiệm vụ từ nay đến hết năm 2016, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, trong khối văn hóa, xã hội tập trung thực hiện rà soát các chương trình, đề án, kế hoạch, các ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP để triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng, tiến độ; rà soát tất cả các chỉ tiêu đã đề ra, kết quả thực hiện, đưa ra các biện pháp cụ thể để thực hiện phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2016. Đồng thời, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp để đảm bảo triển khai quyết liệt đẩy nhanh tiến độ xây dựng, tiến độ giải ngân các dự án đầu tư xây dựng cơ bản trong khối. Đẩy mạnh CCHC tập trung vào việc rà soát chức năng, nhiệm vụ các sở ngành, xây dựng và tăng cường ứng dụng CNTT, rà soát các TTHC của khối văn hóa, xã hội. Tích cực triển khai kế hoạch của Thành phố về thực hiện Nghị định số 16 của Chính phủ về tự chủ của các đơn vị sự nghiệp. Tổ chức triển khai Chương trình 04 của Thành ủy về phát triển văn hóa, xã hội nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Rà soát lại tình hình cơ sở vật chất của lĩnh vực văn hóa, xã hội gồm các trường học, các trạm y tế, các thiết chế văn hóa cơ sở, các điểm vui chơi…

                                                                                                                                                                  Thu Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *