Tin ngành

Hà Nội tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

​Chiều 7/4, tại Hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, Sở VHTTDL Hà Nội đã báo cáo công tác chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hà Nội tổ chức các hoạt động kỷ niệm.jpg

Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội Trần Quốc Chiêm báo cáo công tác chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm

Theo kế hoạch, để tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày kỷ niệm, Sở VHTTDL Hà Nội sẽ tập trung thực hiện công tác tuyên truyền cổ động trực quan trên các tuyến đường phố trung tâm với 3.000 băngrôn, lắp 250 giá treo Quốc kỳ và Đảng kỳ; dựng 5 cụm panô tấm lớn, 43 cụm panô inox, 5 panô tranh cổ động tại Thành ủy, UBND Thành phố, Nhà Thông tin 45 Tràng Tiền và 4 cụm mô hình biểu tượng  tại đảo giao thông nút cầu vượt Mai Dịch, nút giao thông Xã Đàn, giải phân cách phố Tô Hiệu và nút giao thông trước ngân hàng Trung ương… Biên soạn và phát hành Bản tin Văn hóa Hà Nội chuyên đề kỷ niệm 2 ngày lễ lớn; Tổ chức triển lãm ảnh tại Nhà Thông tin 45 Tràng Tiền; Tổ chức 2 đêm tuyên truyền lưu động tại quận Thanh Xuân (25/4/2015) và huyện Thanh Oai (26/4/2015)…

Về các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 26/4, tại khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ tổ chức Ngày chạy vì sức khỏe năm 2015. Tối 30/4, tại vườn hoa Lý Thái Tổ và Trung tâm quận Hà Đông sẽ diễn ra chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, và đặc biệt vào 21h ngày 30/4, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào mừng kỷ niệm tại 5 điểm tầm cao trên địa bàn thành phố, bao gồm: hồ Hoàn Kiếm (trước bưu điện Hà Nội và trụ sở báo Hànộimới); công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), hồ Văn Quán (quận Hà Đông), SVĐ Quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) và khu vực vườn hoa thị xã Sơn Tây. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ phối hợp với Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình cầu truyền hình trực tiếp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào tối 11/4. Điểm cầu Hà Nội diễn ra tại Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam trên phố Điện Biện Phủ. 7 giờ sáng ngày 11/4, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ phối hợp tổ chức cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Sở VHTTDL Hà Nội còn phối hợp với một số đơn vị, tỉnh bạn để tổ chức những ngày văn hóa, thể thao và du lịch tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Các quận, huyện, thị xã cơ sở cũng tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật tại các sân khấu ngoài trời phục vụ nhân dân khu vực nội, ngoại thành.

Về các hoạt động kỷ niệm 125 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, vào 9h30 ngày 18/5, Hà Nội sẽ Tổ chức Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Tối 17 và 18/5, tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám, vườn hoa Lý Thái Tổ và Trung tâm quận Hà Đông sẽ diễn ra các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca ngợi Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại Bảo tàng Hà Nội sẽ diễn ra buổi tọa đàm, trao đổi Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và triển lãm ảnh chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài các hoạt động chính nói trên, Sở VHTTDL Hà Nội tiếp tục chỉ đạo tổ chức các buổi chiếu phim lưu động tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử của Ngày giải phóng miền Nam, Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, phục vụ quần chúng nhân dân tại các cơ sở, địa phương. Hà Nội cũng sẽ tiến hành cac hoạt động chỉnh trang, tu sửa, cải tạo một số di tích cách mạng kháng chiến trên địa bàn, đặc biệt là các di tích gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.