Hàng ngàn em nhỏ Hà Nội say mê vẽ mặt nạ vui Trung thu

Sáng 4/9, tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã diễn ra lễ hội mặt nạ “Vui Tết Trung thu”. Đông đảo các em nhỏ đã đến tham dự chương trình.

3

Nghệ thuật mặt nạ là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo xuất hiện ở hầu hết các nền văn hóa trên thế giới trong các hình thức tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống… Ở mỗi quốc gia, dân tộc khác nhau, nghệ thuật hóa trang cũng như trang trí mặt nạ lại mang những nét đặc trưng riêng, hàm chứa trong đó những quan niệm về thế giới, vũ trụ, hình ảnh của thần linh và cả mỹ cảm về nghệ thuật.

1

Lễ hội mặt nạ là chương trình phi lợi nhuận, được thực hiện với nguồn vốn xã hội hóa hoàn toàn, từ sự đóng góp của các cá nhân, tập thể, phụ huynh học sinh, do nhóm “Cùng Bé Sáng Tạo” bao gồm giảng viên, sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, các CLB mỹ thuật thiếu nhi, CLB Thiết kế trẻ và bạn bè thực hiện. Chương trình là sự nối tiếp thành công của các dự án khơi dậy mạch nguồn di sản văn hóa truyền thống của nhóm Cùng Bé Sáng Tạo vào năm 2015 như “Cùng vẽ mặt nạ, vui Tết Trung thu”, “Cùng bé sáng tạo, khám phá tranh Tết”.

Các em nhỏ thỏa sức sáng tạo cùng màu vẽ trên chiếc mặt nạ truyền thống

Đến với chương trình, các em nhỏ đã tự tay sáng tạo nên chiếc mặt nạ cho riêng mình, tham gia các trò chơi và trải nghiệm nghệ thuật. Bên cạnh đó, các em nhỏ còn được tìm hiểu cách bồi mặt nạ truyền thống, cùng nhau sáng tạo bột màu trên quạt giấy – một biến tấu dân gian thú vị từ hình ảnh chiếc mo cau xưa.

...hoặc say sưa bồi chiếc mặt nạ của mình
…hoặc say sưa bồi chiếc mặt nạ của mình

TS Trang Thanh Hiền, Giảng viên ĐH Mỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm nhóm cho rằng: “Trên thực tế cho thấy, sau sự kiện năm 2015, dường như những bạn nhỏ được tiếp cận với văn hóa truyền thống hay những chiếc mặt nạ truyền thống vẫn chỉ là một con số rất nhỏ. Do vậy, chúng tôi muốn rằng chương trình này sẽ trở thành chương trình thường niên để việc trải nghiệm văn hóa truyền thống của các bé sẽ liên tục được duy trì như một mạch nguồn. Để đến hẹn lại lên, các bạn nhỏ dịp này lại có thể tự làm cho mình những chiếc mặt nạ của riêng mình”.

TS Trang Thanh Hiền - Chủ nhiệm nhóm Cùng Bé Sáng Tạo
TS Trang Thanh Hiền – Chủ nhiệm nhóm Cùng Bé Sáng Tạo

Chủ nhiệm nhóm Cùng Bé Sáng Tạo cũng nói thêm, khi dòng văn hóa ngoại lai không ngừng đổ vào Việt Nam như những cơn lốc và nó cũng liên tục thay đổi để bắt kịp với đời sống cũng như thẩm mỹ xã hội chúng ta thì việc Cùng Bé Sáng Tạo (hay một dự án khác có tính chất tương tự) nếu chỉ khởi lên một năm rồi ngừng, thì mọi chuyện lại đâu vào đó. Việc khơi dậy văn hóa truyền thống dưới hình thức trò chơi cho con trẻ là cách ta có thể đi dài hơi hơn trong quá trình hội nhập. Đó cũng là một câu chuyện dài, ta cần duy trì một các đều đặn và liên tục, như vậy mới có thể khơi gợi lại nguồn cội, khắc ghi vào tuổi thơ các em những thói quen văn hóa, ý thức văn hóa.

Một số tác phẩm của các họa sỹ trưng bày tại Lễ hội

Cũng trong khuôn khổ Lễ hội mặt nạ chào Trung thu, triển lãm mặt nạ và sắp đặt của một số họa sỹ tên tuổi cũng được khai mạc. Những tác phẩm sáng tạo của các họa sỹ sẽ được Ban Tổ chức bán đấu giá gây quỹ cho các hoạt động cộng đồng của nhóm Cùng Bé Sáng Tạo sau sự kiện.
Cùng với Hà Nội, lần đầu tiên, trẻ em TP Hồ Chí Minh cũng sẽ có cơ hội trải nghiệm phong vị trung thu Bắc Bộ với những chiếc mặt nạ giấy bồi tại sự kiện Lễ hội mặt nạ, được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM vào ngày 10/9 tới.

Một số hình ảnh tại Lễ hội mặt nạ vui Tết Trung thu tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám:

14249777_1290450977632741_4528284814127737102_o

14095859_1018144201635607_1934584081976641655_n

Bộ trưởng Ngoại giao Canada thăm di tích Văn Miếu-Quôc Tử Giám và thích thú khi được tham dự “Lễ hội mặt nạ trung thu 2016” dành cho các bạn nhỏ

14249771_1290449907632848_6624424974034676717_o

14233450_10154077200419139_292313094_o