Nếp Sống văn hoá

Hoàn Kiếm tiếp tục thực hiện việc cưới, việc tang văn minh, tiến bộ

Việc đánh giá, kiểm điểm CB, CC, VC, người lao động, đảng viên thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang hàng năm được kết hợp, lồng ghép với bình xét và công nhận “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”, “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” và đánh giá, xếp loại CC, VC, đảng viên hàng năm.

UBND quận Hoàn Kiếm vừa ban hành Kế hoạch số 144/KH-UBND về triển khai việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn quận.

Theo đó, UBND quận yêu cầu các tổ chức chính trị – xã hội, các cơ quan, đơn vị, UBND 18 phường quán triệt đầy đủ và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 09/02/2018 cua Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và các văn bản có liên quan, coi đây là nhiệm vụ chính trị, xã hội quan trọng, cần chỉ đạo đồng bộ, thường xuyên.

Đề cao tinh thần trách nhiệm của chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội trong triển khai tổ chức thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; phân công cụ thể lãnh đạo theo dõi, phụ trách, đảm bảo phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong thực hiện nếp sống văn minh đối với việc cưới, việc tang.

Về công tác tuyên truyền, quận sẽ tiến hành cổ động trực quan trên tuyến phố, tại trạm tin các phường; tuyên truyền trên hệ thống Cổng thông tin điện tử quận, trạm thông tin điện tử 18 phường; tuyên truyền thông qua các buổi họp của cơ quan, đơn vị, họp bình xét. Trong đó, UBND các phường chủ động phối hợp với các ban ngành, tổ chức chính trị – xã hội, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xây dựng mô hình điểm vận động tổ chức lễ cưới mẫu như: cưới tập thể, tổ chức tiệc trà và báo hỷ, đặt hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn tại trụ sở UBND phường.

UBND phường, quận thành lập các đoàn kiểm tra, kết hợp các biện pháp tuyên tuyền, vận động, cương quyết xử lý kỷ luật đối với những trường hợp là cán bộ, đảng viên vi phạm. Đề nghị Ủy ban kiểm tra các cấp, Thanh tra nhân dân định kỳ tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tại địa phương, đơn vị và đối tượng quản lý. Kịp thời xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên vi  phạm. Bên cạnh đó, chú trọng công tác biểu dương, khen thưởng đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ chức và tập thể chấp hành tốt việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Hoàng Nam

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm