Thế thao thành tích caoHội nghị Ban thường vụ, Ban chấp hành UBOVN năm 2018

Trong năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu UBOVN cần tiếp tục phối hợp với các Ban, ngành địa phương thực hiện đột phá ở hai mảng lĩnh vực chính là thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng.

Chiều 19/1, tại trụ sở Bộ VHTTDL đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ, Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam (UBOVN)  năm 2018. Tham dự và chỉ đạo có Bộ trưởng Bộ VH, TT & DL Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBOVN, các Ủy viên Ban Chấp hành UBOVN nhiệm kỳ 2016-2020 cùng các khách mời là đại diện các vụ của Bộ VH, TT & DL và các Bộ, Ban,Ngành có liên quan…

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBOVN phát biểu tại Hội nghị

Trong năm 2017, được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ VH, TT & DL, UBOVN đã cùng với Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) phối hợp chặt chẽ với các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao Quốc gia cũng như các bên có liên quan, hoàn thành tốt kế hoạch công tác đề ra. UBOVN đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình hoạt động thể thao, thực hiện tốt các nhiệm vụ về đối ngoại, tuyên truyền, giáo dục Olympic và Thể thao cho mọi người cũng như chuẩn bị chu đáo các công việc cho Đoàn TTVN tham dự các Đại hội Thể thao quốc tế  như Đại hội Thể thao Châu Á Mùa đông lần thứ 8 (Sapporo, Nhật Bản). Tham dự Đại hội, đoàn TTVN đã cử 12 thành viên (6 cán bộ đoàn, 6 VĐV) tham gia tranh tài 3 môn (trượt tuyết băng đồng, trượt tuyết đổ dốc, snowboarding. Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 29. Đoàn TTVN tham dự với 800 thành viên, tranh tài ở 32 môn thi đấu, đã xuất sắc giành 58 HCV, 50 HCB, 60 HCĐ và xếp hạng 3/11 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự. Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 9 (Kuala Lumpur, Malaysia). TTVN tham dự với 188 người (143 VĐV), đạt 40 HCV, 61 HCB, 60 HCĐ và xếp hạng 4 toàn đoàn. Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật Châu Á lần thứ 5 (Ashgabat, Turkmenistan). Đoàn TTVN tham dự với 300 thành viên đạt 13 HCV, 8 HCB, 19 HCĐ và xếp thứ 9 toàn đoàn. Tất cả các Đại hội trên, đã góp phần phát triển phong trào Thể dục thể thao quần chúng ở trong nước, nâng cao thành tích của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế.

Công tác thể dục thể thao quần chúng ngày càng được phát triển mạnh, đa dạng trên toàn quốc và ở nhiều đối tượng, vùng miền khác nhau gắn liền với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Hơn 10 triệu người tham gia các hoạt động Thể thao cho mọi người như Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tổ chức tại Hà Nội; Ngày Olympic Trẻ em tại thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa; Giải Thể thao dành cho học sinh Tiểu học thành phố Hà Nội và nhiều giải Thể thao quần chúng khác nhau được tổ chức ở các địa phương trong cả nước.

Toàn cảnh Hội nghị

Giáo dục đào tạo Olympic được nâng cao về số lượng và chất lượng. Ủy ban Olympic Việt Nam đã sử dụng 100% nguồn kinh phí tài trợ tổ chức thành công 4 khóa học dành cho Huấn luyện viên các môn: Judo, Bóng chuyền, Xe đạp, Hockey; 2 Khóa học Quản lý Thể thao; Một Khóa học Quản lý Olympic nâng cao giảng và dậy bằng tiếng Anh; Một khóa học về tâm lý và các kỹ năng mềm, dinh dưỡng và y học thể thao dành cho các cán bộ, HLV, VĐV tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Văn Mạnh, Tổng Thư ký UBOVN cho biết: “năm 2017 là năm mở đầu của nhiệm kỳ mới, UBOVN đã luôn quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo của Bộ VH, TT & DL để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao và những nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 với hiệu quả và chất lượng ngày càng cao hơn, góp phần phát triển phong trào Thể dục thể thao ở trong nước và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đặc biệt, trong năm đầu của khóa V, Ủy ban Olympic Việt Nam đã phát huy được vai trò, trách nhiệm và trí tuệ của các Ủy viên Ban Chấp hành, cán bộ nhân viên thường trực UBOVN cũng như sự tham gia phối hợp tích cực của các tổ chức thành viên, cơ quan và đơn vị liên quan trong việc triển khai các hoạt động của UBOVN năm 2017; đóng góp lớn vào sự thành công chung của Thể thao nước nhà”.

Chuẩn bị chương trình hoạt động cho năm 2018, UBOVN đang tích cực triển khai một số công tác theo kế hoạch đã được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành phê duyệt  như  chuẩn bị cho Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 18, Đại hội Thể thao Người khuyết tật Châu Á lần thứ 3 tại Jakarta, Indonesia, Đại hội Thể thao Olympic trẻ lần thứ 3 tại Buenos Aires, Argentina… Bên cạnh đó, các hoạt động khác như tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Olympic, thể thao cho mọi người, đào tạo nguồn nhân lực, đối ngoại… sẽ được tiếp tục triển khai có hiệu quả.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe các báo cáo: Báo cáo tóm tắt công tác chuẩn bị tham dự Đại hội thể thao quốc tế 2018: Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 18, Đại hội Oylympic trẻ lần thứ 3, Đại hội thể thao Người khuyết tật châu á lần thứ 3; Báo cáo công tác triển khai thực hiện đề án tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 8; Báo cáo đề án đăng cai SEA Games 31; Báo cáo công tác phòng chống Doping; Báo cáo công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học…

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội báo cáo công tác triển khai thực hiện đề án tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 8

Tại Hội nghị, các Ủy viên và khách mời đã tập trung thảo luận việc làm thế nào để TTVN giành được từ 3-4 HCV tại ASIAD 18 và việc tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ghi nhận và biểu dương những kết quả mà UBOVN đã đạt được trong năm 2017; trong năm 2018, Bộ trưởng yêu cầu UBOVN cần tiếp tục phối hợp với các Ban, ngành địa phương thực hiện đột phá ở hai mảng lĩnh vực chính là thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, tất cả các đơn vị liên quan cần xác định rõ phương hướng, giải pháp và thực hiện bằng được chỉ tiêu đề ra về HCV tại ASIAD lần thứ 18. Về thể thao quần chúng phải tổ chức nhiều giải thi đấu hơn nữa ở tất cả các đối tượng, các cấp nhằm kích thích phong trào rèn luyện thân thể trở thành tự giác, mọi người dân phải coi tập luyện thể thao hàng ngày là nhu cầu thiết yếu.

Ngọc Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *