Các loại hình khácHội nghị tổng kết, trao giải Cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố năm 2017 và phát động cuộc vận động năm 2018

Sáng 23/1, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ trao giải “Cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố năm 2017” và phát động Cuộc vận động năm 2018.


Đồng chí Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội,
Trưởng Ban tổ chức Cuộc vận động phát biểu tại Hội nghị.

Cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố năm 2017 nhận được 96 tác phẩm thiết kế của các họa sĩ, sinh viên chuyên ngành mỹ thuật, trang trí ánh sáng… Cuộc vận động đã huy động được tài năng, trí tuệ của xã hội, của nhiều người tâm huyết với Thủ đô. Các tác phẩm được thiết kế dưới nhiều hình thức; một số tác phẩm có sử dụng công nghệ hiện đại như ánh sáng chuyển động, tạo sự thu hút đối với người dân. Từ các tác phẩm được Ban giám khảo lựa chọn, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã lựa chọn, sử dụng để trang trí thành phố phục vụ Năm APEC 2017, chào năm mới 2018, kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Nhờ vậy, công tác trang trí, chiếu sáng trên địa bàn thành phố có nhiều khởi sắc, đặc biệt công tác trang trí đã thực hiện ở nhiều tuyến đường trung tâm thành phố, các tuyến đường chính và các cửa ngõ của Thủ đô, các quảng trường, vườn hoa, tạo nên nhiều điểm nhấn cho thành phố.

Họa sỹ Trần Khánh Chương – Trưởng Ban giám khảo Cuộc vận động phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, còn một số hạn chế cần khắc phục như cuộc thi chưa thu hút được sự tham gia của người Việt Nam ở nước ngoài, hoặc sinh viên Việt Nam du học tại các nước có kinh nghiệm, có sự phát triển về trang trí ánh sáng.
Đánh giá chất lượng các tác phẩm, họa sỹ Trần Khánh Chương, Trưởng Ban giám khảo lưu ý khi thiết kế, các họa sỹ cần nghiên cứu kỹ để mẫu thiết kế phù hợp với cảnh quan, điều kiện môi trường ở nơi lắp dựng; tránh những biểu tượng quá quen thuộc, gây nhàm chán; cần có những sáng tạo mới, đột phá và bản thân mỗi họa sỹ cũng phải nâng cao hơn nữa kiến thức về sử dụng ánh sáng trong trang trí hiện đại.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức Cuộc vận động đánh giá cao đóng góp của các tác giả với các tác phẩm, các mẫu thiết kế đẹp, góp phần nâng cao chất lượng cho công tác trang trí, làm đẹp thành phố và mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ các cá nhân, tổ chức để Cuộc vận động sáng tác mẫu thiết kế trang trí thành phố năm 2018 đạt được nhiều kết quả hơn nữa.

Đồng chí Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức và họa sỹ Trần Khánh Chương – Trưởng Ban giám khảo Cuộc vận động trao giải Nhất cho tác giả đoạt giải.

Ban tổ chức đã trao 12 giải thưởng cho các cá nhân có tác phẩm xuất sắc, đạt chất lượng và phù hợp với thể lệ, tiêu chí của cuộc vận động, trong đó có: 1 giải Nhất cho tác phẩm “Cổng chào mừng Đảng, mừng Xuân”; 2 giải Nhì cho tác phẩm “Cụm mô hình kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ”, và “Pháo hoa đón xuân”; ngoài ra, còn có 4 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.
Sau lễ trao giải, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục phát động cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố Hà Nội năm 2018. Thời gian tiếp nhận tác phẩm được chia làm 3 đợt: Đợt 1 từ ngày 14 đến 16/3; đợt 2 từ ngày 26 đến 28/6; đợt 3 từ ngày 16 đến 18/8. Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 1/2019. Tác phẩm dự thi gửi về Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội (47 Hàng Dầu, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đình Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *