Tin ngành

Hướng tới xây dựng Hà nội xanh và hiện đại

Các mục tiêu đặt ra từ đầu cuộc thi đã đạt được những kết quả bước đầu, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống đô thị ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh và hiện đại.

Năm 2018 là năm đầu tiên Hà Nội phát động cuộc thi “Trang trí cây hoa, cây cảnh và các tòa nhà đẹp nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018”. Với sự nỗ lực của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng UBND các quận, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp, Thủ đô Hà Nội đã có diện mạo mới ngày càng xanh- sạch- đẹp và văn minh hơn.

Trang trí cây hoa, cây cảnh trên địa bàn quận Long Biên

Được triển khai trong một thời gian rất ngắn, phục vụ chào mừng 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2018) và Tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018, nhiều quận nội thành đã triển khai kịp thời theo sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội. Tiêu biểu là quận Hà Đông và quận Long Biên. Các quận đăng ký thí điểm cuộc thi đã trang trí, chỉnh trang và hoàn thiện hoa cây cảnh cùng với trang trí ánh sáng, biểu ngữ, khẩu hiệu, cờ…làm cho Thủ đô Hà Nội có một diệm mạo mới, thực sự Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh – Hiện đại và thân thiện môi trường.
Các mục tiêu đặt ra từ đầu cuộc thi đã đạt được những kết quả bước đầu, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống đô thị ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh và hiện đại.
Qua kiểm tra các nội dung trang trí và trưng bày cây hoa cây cảnh tại quận Hà Đông, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã ghi nhận tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Thành phố trong công tác trang trí hoa cây cảnh trên phố Tô Hiệu, quận Hà Đông, với hơn 120 ang hoa các loại hơn 10 tiểu cảnh và gần 100m2 hoa nền, hoa thảm. Đáng lưu ý là các loại hoa thảm, hoa nền, hoa chậu được đơn vị thực hiện lựa chọn đa dạng về màu sắc, chủng loại, độ bền cao, có nguồn gốc 100% hàng Việt Nam; Bố cục trang trí hài hòa; Chủ đề trang trí “Mừng Đảng, Mừng Xuân” được nêu bật, rõ ràng; Đơn vị thực hiện đã có nhiều sáng tạo trong việc phối cảnh tạo hình đến sử dụng giá thể và vật liệu phụ.

Đoàn công tác làm việc tại quận Hà Đông
Quận Long Biên với cách làm bài bản, gắn với việc triển khai chương trình xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xanh, sạch, đẹp trên 12 tuyến đường và các khu dân cư thuộc địa bàn quận quản lý, với nhiều quy mô mức độ khác nhau theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan và văn minh đô thị, khi người dân vừa là chủ thể vừa là đối tượng vừa là người thụ hưởng những lợi ích của việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xanh, sạch, đẹp.
Một số quận khác cũng đã kết hợp triển khai trang trí cây hoa, cây cảnh làm đẹp các tuyến phố như quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm…góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi nhân dịp chào đón Tết Nguyên đán.
Cũng trong dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức chấm điểm các tòa nhà trang trí đẹp với sự phối hợp chuyên môn của Hội Mỹ thuật Việt Nam.
Theo họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, thành viên Hội đồng nghệ thuật của TP Hà Nội, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều tòa nhà trên địa bàn đã có hình thức trang trí đa dạng, phù hợp kiến trúc, chủ đề mừng xuân, mừng Đảng, mừng đất nước đón năm mới. Họa sĩ cho rằng, nên khuyến khích chủ các tòa nhà lớn nói riêng, các cơ quan, tổ chức, cá nhân tổ chức trang trí chiếu sáng thường xuyên cũng như tạo ấn tượng nổi bật hơn vào các dịp lễ, Tết; song, phải bảo đảm sử dụng ánh sáng hòa nhã, hạn chế ánh sáng chuyển động, quá mầu mè, tiêu tốn điện năng.

Tòa nhà Tràng Tiền Plaza được trao giải Nhất cuộc thi
Có nhiều tòa nhà trang trí được hội đồng nghệ thuật đánh giá cao, điển hình như: Tràng Tiền Plaza với phong cách trang trí truyền thống kết hợp hiện đại mang chủ đề Xuân quê hương tạo tạo điểm nhấn thu hút đông đảo người dân Thủ đô và du khách, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán. Tòa nhà VPBank trang trí chiếu sáng nổi bật theo các chủ đề, trong đó ấn tượng nhất là hình ảnh bánh trưng, bánh tét, hoa đào, pháo hoa …được xử lý bằng công nghệ ánh sáng hiện đại, tạo điểm nhấn ấn tượng trong những ngày xuân.

Tòa nhà VPBank được trao giải Nhì tại cuộc thi
Thành phố ngày càng có nhiều tòa nhà cao tầng đẹp hơn. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó chỉ đầu tư chiếu sáng dân dụng mà chưa chú ý đúng mức đến chiếu sáng có tính mỹ thuật. Bởi vậy, việc TP Hà Nội tổ chức Hội đồng nghệ thuật để chấm điểm, tuyên dương các tòa nhà trang trí đẹp trên địa bàn các quận nội thành dịp Tết Nguyên đán nhằm khuyến khích các chủ công trình đầu tư xứng đáng cho trang trí chiếu sáng, góp phần làm đẹp đô thị khi về đêm.
Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Tổng kết và trao giải cuộc thi trang trí cây hoa, cây cảnh và các tòa nhà đẹp nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Theo đó, Sở đã trao giấy chứng nhận cho các đơn vị đạt giải, trong đó, giải Nhất thuộc về hai tập thể: Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Hà Đông và Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương. Giải Nhì cho Ngân hàng VPBank. Giải ba cho Khu đô thị Royal City và Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Nhà số 6 Hà Nội. Giải khuyến khích cho 3 tập thể: Công ty Cổ phần đầu tư, xây dựng số 1 Hà Nội, Khách sạn Novotel và UBND phường Đức Giang, quận Long Biên. Đặc biệt, các tập thể đạt giải Nhất, Nhì, Ba vinh dự được nhận Bằng khen của UBND Thành phố.
Việc tuyên dương những đơn vị này nhằm khuyến khích các tập thể, cá nhân trên địa bàn Thành phố tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác trang trí, làm đẹp thành phố theo hướng xanh và hiện đại.

Thanh Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *