Văn hóa cơ sở

Huyện Quốc Oai: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng các danh hiệu văn hóa

Năm 2017 cũng như trong giai đoạn 2016-2020, huyện Quốc Oai tiếp tục phát triển Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” rộng khắp, có hiệu quả ở các địa bàn dân cư. Trong đó, chú trọng công tác nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa. Những năm […]

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Quốc Oai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Với sự tập trung chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và sự tham gia tích cực của MTTQ, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở, phong trào xây dựng các danh hiệu văn hóa ngày càng lan tỏa, nhận được sự đồng thuận hưởng ứng của người dân. Năm 2016, trên địa bàn huyện có 46.944/52.808 hộ gia đình đăng ký xây dựng danh hiệu Gia đình văn hóa. Kết quả, đã có 46.207/52.808 hộ đủ điều kiện công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa, đạt 87,5%. Toàn huyện có 24 thôn, tổ dân phố đăng ký đề nghị xét công nhận danh hiệu văn hóa giai đoạn 2014 – 2016. Qua kiểm tra, có 22 thôn, tổ dân phố đủ điều kiện công nhận danh hiệu văn hóa, đạt 96%. Cùng với đó, phong trào xây dựng cơ quan văn hóa, đơn vị văn hóa, doanh nghiệp văn hóa cũng được triển khai sâu rộng với 59 cơ quan, đơn vị đăng ký xét đạt đơn vị văn hóa. Kết quả, có 58 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đủ điều kiện công nhận cơ quan, đơn vị văn hóa. Toàn huyện có 111/170 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa.

Thôn Liên Trì, xã Tuyết Nghĩa nhận danh hiệu Làng văn hóa lần thứ II giai đoạn 2014-2016

(Ảnh: Nguyễn Tuyết)

Năm 2017, huyện Quốc Oai triển khai đăng ký và thực hiện kiểm tra đến 100% các thôn, đơn vị. Huyện phấn đấu có thêm 5 đơn vị lần đầu được công nhận danh hiệu văn hóa. Trong giai đoạn 5 năm 2016 – 2020, huyện Quốc Oai đề ra các mục tiêu:

– Số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 95 % so với tổng số hộ.

– Phấn đấu có 90 làng, tổ dân phố được công nhận và giữ vững danh hiệu Làng, Tổ dân phố văn hóa.

– Phấn đấu có 72,3% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận và giữ vững danh hiệu văn hóa.

Để cụ thể hóa những mục tiêu đề ra, huyện Quốc Oai sẽ tăng cường hơn nữa hiệu quả phối hợp trong quá trình triển khai thực hiện của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện tới cơ sở:

Trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, vị trí đặc biệt của gia đình đối với xã hội; trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật về hôn nhân, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, ngăn chặn các tệ nạn xã hội đối với gia đình… Trong phong trào thi đua, tôn vinh những Gia đình văn hóa tiêu biểu bằng các hoạt động như: lưu sổ vàng, biểu dương trên hệ thống truyền thanh cơ sở nhằm cổ vũ, khuyến khích các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào xây dựng Gia đình văn hóa sôi nổi, rộng khắp.

Đối với công nhận danh hiệu Làng, Tổ dân phố văn hóa, Quốc Oai thực hiện xây dựng hệ thống chính trị ở nông thôn trong sạch, vững mạnh, phát huy vai trò gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở địa phương. Đồng thời, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo cơ sở chính trị cho sự phát triển của phong trào xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa. Khơi dậy và phát huy tinh thần chủ động, tích cực tự quản cộng đồng ở nông thôn là nhân tố quan trọng hàng đầu để xây dựng, giữ vững và phát huy danh hiệu làng, tổ dân phố văn hóa. Quan tâm hoạt động tôn vinh làng, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu tạo đòn bẩy thúc đẩy phong trào ngày càng lớn mạnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn trong các thành phần kinh tế về nội dung, tiêu chí cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hoá công nghiệp” trong CNVCLĐ Thủ đô,  xây dựng “Đơn vị văn hoá”, xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch – văn minh”; nâng cao đời sống văn hoá cơ sở, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính trong các cơ quan, đơn vị, góp phần quan trọng thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 29/01/2008 về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”.

Lãnh đạo huyện trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong 15 năm thực hiện Phong trào TDĐKXDĐSVH và 10 năm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội (Ảnh: Thu Huyền)

Minh Trang