Kế hoạch tổ chức Lễ hội bơi chải thuyền rồng mở rộng giai đoạn 2019-2021

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 152/KH-UBND về việc tổ chức lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng giai đoạn 2019-2021.

Thời gian tổ chức vào 02 ngày (thứ Bảy và Chủ Nhật) của tuần đầu tiên sau nghỉ Tết Nguyên đán hàng năm tại địa điểm: Vườn hoa Lý Tự Trọng và mặt nước Hồ Tây trục đường Thanh Niên và Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

UBND thành phố Hà Nội và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) giữ vai trò là đơn vị chỉ đạo, giao Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, UBND quận Ba Đình, UBND quận Tây Hồ, Ban Truyền thông thương hiệu Vietnam Airlines, câu lạc bộ Đua thuyền Hồ Tây và mời Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam tham gia vào danh sách đơn vị tổ chức lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng giai đoạn 2019-2021.

Đây là hoạt động nhằm giáo dục lòng tự hào, tự tôn dân tộc và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; thúc đẩy lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, củng cố và bồi đắp niềm tin cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, đề cao tình đoàn kết, khát vọng hòa bình của các dân tộc Việt Nam; tăng cường sự hiểu biết, giao lưu, đoàn kết các cộng đồng, tổ chức trong và ngoài nước.

Lễ hội dự kiến có sự tham gia của các đội thuyền rồng quốc tế; các đội thuyền rồng các tỉnh, thành phố trên toàn quốc; các đội thuyền rồng thuộc doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội; các đội thuyền rồng của quận, huyện, thị xã thành phố Hà Nội.

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao là cơ quan thường trực, phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng giai đoạn 2019-2021.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp, hướng dẫn thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông nhằm giới thiệu, quảng bá cho Lễ hội đua thuyền. Phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao và các đơn vị liên quan tổ chức họp báo tuyên truyền về các sự kiện của Lễ hội.

Sở Du lịch chủ động phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao, các đơn vị có liên quan trong việc giới thiệu địa điểm lưu trú cho các đoàn về tham dự lễ hội. Xây dựng các tour tham quan du lịch phục vụ các đoàn tham dự Lễ hội có nhu cầu. Đặc biệt có kế hoạch giới thiệu, quảng bá những hình ảnh đẹp về phong cảnh, con người Thủ đô, thành phố vì hòa bình.

UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tham gia hoạt động của Lễ hội, chủ động ưu tiên bố trí nguồn kinh phí triển khai tổ chức và đảm bảo điều kiện các cơ sở vật chất liên quan phục vụ các đội thuyền của địa phương tập luyện, thi đấu…

Các quận, huyện có phong trào và truyền thống gồm: Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Ba Vì, Sơn Tây, Đan Phượng, Quốc Oai, Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, đảm bảo mỗi đơn vị chuẩn bị 01 đội nam, 01 đội nữ. Khuyến khích các quận, huyện khác (đặc biệt là các đơn vị có vùng sông nước) đầu tư, phát triển phong trào đua thuyền và đăng ký tham gia Lễ hội để tạo phong trào rộng khắp trên địa bàn Thủ đô.

Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng giai đoạn 2019-2021 còn là dịp nhằm mục đích trao đổi học tập kinh nghiệm, hợp tác cùng phát triển; khôi phục gìn giữ môn thể thao đua thuyền rồng, tạo thành sự kiện nhằm quảng bá truyền thống văn hóa, lịch sử, văn hiến, Thủ đô anh hùng, thành phố Vì hòa bình; thúc đẩy việc phát triển phong trào tập luyện môn đua thuyền của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Thủ đô.

Theo MaskOnline